บ้านสีขาว

บ้านสีขาว

บ้านสีขาว

บ้านสีขาว

บ้านสีขาว สะท้อนความงามบ้านสีขาว บนเนินสูงเล่นระดับ ใครๆ ที่รักท้องทะเลและชายหาด คงจะฝันอยากมีบ้านริมทะเลสักหลังที่จะได้เดินเปลือยเท้าเหยียบทรายเล่น นั่งชิงช้าใต้ต้นไม้รับลมทะเลที่ทำให้ฤดูร้อนสดชื่นขึ้นมาทันที สำหรับบทความนี้เราจะพาไปชมบ้านหลังใหญ่ที่บรรจุไลฟ์สไตล์ริมชายหาดที่นิวซีแลนด์ เป็นอาคารสีขาวล้วนที่สะท้อนความงดงามของผืนทราย ผสมผสานการใช้ชีวิตแบบครอบครัวที่ผ่อนคลายเข้ากับความบันเทิงตลอดทั้งปี เห็นครั้งแรกก็รู้สึกว่าเหมือนบ้านทรายทองที่มาพร้อมการใช้ชีวิตอย่างหรูหรา check here : assetdata.land

บ้านพื้นที่ 489 ตารางเมตรหลังนี้สร้างเสร็จในปี 2017 ออกแบบและสร้างขึ้นโดยสถาปนิก เบรนดอน กอร์ดอน และเพิ่งได้รับการแนะนำในนิตยสาร NZ House & Garden ว่าเป็นบ้านริมชายหาดอันโดดเด่นและกว้างขวางเต็มไปด้วยคุณค่าทางสุนทรียะ ที่ตั้งของอยู่ในตำแหน่งที่เป็นเนินไล่ระดับของ Mount Maunganui เมืองในเกาะเหนือ ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งสถาปนิกได้เปลี่ยนข้อด้อยของพื้นที่เนินไม่ราบเรียบ ให้เป็นจุดเด่นที่สมบูรณ์แบบ พร้อมทางเดินไปยังหาดทรายสีเงินและวิวเส้นขอบน้ำทะเลที่มีชื่อเสียงระดับโลก

สะท้อนความงามบ้านสีขาว บนเนินสูงเล่นระดับ

บ้านสีขาว

อาคารหน้าจั่วเห็นเสาและที่ดูคล้ายวิหารพาร์เธนอนนี้ ค่อยๆ ไต่ระดับจากชั้นบนลงมาข้างล่าง ชั้นบนเป็นห้องนอน ต่อมาเป็นห้องพักผ่อนพื้นที่ต้อนรับแขกและห้องเอนเตอร์เทน ค่อย ๆ ไหลจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งอย่างราบรื่น จากนั้นจะเปิดออกมาสู่พื้นที่ระเบียงนั่งเล่นกลางแจ้ง และมีบันไดคอนกรีตสีขาวทอดยาวนำไปสู่สนามหญ้าที่ตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมอ่างอาบน้ำสปาที่ติดกับเนินทรายให้ความผ่อนคลายแบบเป็นส่วนตัว

จากภายนอกที่บ้านดูอลังการด้วยขนาด สี และดีไซน์ มาสู่ภายในที่ตกแต่งโทนสีขาวแต้มแต่งด้วยสีฟ้า สอดรับบรรยากาศแบบชายฝั่งทะเลที่สดชื่น เติมความสะดวกสบายกับพื้นที่ส่วนกลางให้ใช้สอยตามอัธยาศัยได้อย่างกว้างขวาง นอกจากนี้บริเวณบ้านยังอบอวลด้วยความอบอุ่นไปกับพื้นไม้โอ๊ค เย็นสบายกับลมทะเลที่ไหลผ่านประตูหน้าต่างได้เต็มที่ทั้งสามด้านของตัวบ้านที่พักหาดวอนนภา

บ้านในฝันของเหล่า Entertainer ที่มีบริเวณให้มารวมตัวกัน เชื่อมต่อ และแบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ จากการได้พูดคุย เดินชมวิวพร้อมดื่มเครื่องดื่มรอบๆ ห้องครัวร์อันหรูหรา พร้อมพื้นที่ทำกับข้าวที่กว้างขวางรองรับผู้มาเยือนได้มากมาย  องค์ประกอบภายในโล่งกว้างที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น และเครื่องใช้ระดับไฮเอนด์ บ้านโมเดิร์นบนเนิน

ทำให้งานเลี้ยงดูพิเศษสุด นอกจากครัวในบ้านแล้วยังมีพื้นที่ครัว outdoor ติดตั้งเตาย่างแบบใช้แก๊สในตัวทำให้ง่ายต่อการย่างเนื้อ มาพร้อมเครื่องทำความร้อนภายนอกช่วยให้คุณอยู่กลางแจ้งในฤดูหนาวได้นานถึงกลางคืนในบางมุมที่ตองการเวลาและพื้นที่พักผ่อนแบบส่วนตัว ก็มีห้องสำหรับดูหนัง ฟังเพลง ที่รู้สึกได้ถึงความเงียบ สงบ และความอุ่นจากพรมขนสัตว์นุ่ม ๆ ที่วางปูอยู่บนโต๊ะโซฟา

ชั้นบนเป็นห้องมาสเตอร์สวีทสุดหรู ที่ออกแบบให้บริเวณปลายเตียงเป็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เปิดมุมมองห้องกว้างและไกลแบบพาโนรามาเชื่อมต่อไปยังภูมิทัศน์ของผืนหญ้า มหาสมุทร และท้องฟ้าสีครามสดใส ห้องนอน 3 ห้องที่เหลือทั้งหมดมีขนาดกว้างขวาง บางห้องมี Seaview ส่วนบางห้องจะหันเข้ามาวิวสนามกอล์ฟ

ไม้โอ๊ค หรือไม้ไวท์โอ๊ค (White OAK) เป็นไม้เนื่อแข็งทนทานต่อสภาพอากาศ มีมากในยุโรป สีเหลืองอ่อนเหลือบน้ำตาล เนื้อไม้มีสีขาวอมเทา เห็นเสี้ยนไม้และลายไม้ชัดเจนสวยงามไม่แพ้ไม้สัก สามารถทำสีแบบเคลือบเงาใสโชว์สีเนื้อไม้ธรรมชาติ หรือย้อมสีได้หลากหลาย นิยมทำงานตกแต่งภายใน งานปูพื้น งานบันได บัวพื้น บัวฝ้า เหมาะสำหรับตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น, สแกนดิเนเวียน, Japandi

บ้านโมเดิร์นบรรยากาศทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

บ้านโมเดิร์น

สถาปัตยกรรมในแต่ละยุคมีร่องรอยที่เป็นเอกลักษณ์ และแน่นอนว่าสิ่งที่เคยเกิดขึ้นเหล่านี้ วันหนึ่งอาจจะกลายเป็นความเชยที่ผู้คนไม่สนใจ แต่แล้วในอีกวันของอีกหลายสิบปีต่อมาวัสดุและองค์ประกอบบ้านยุคก่อนอาจ

กลับมาเป็นที่นิยมได้อีกวนลูปไปเช่นนี้ เห็นได้จากบ้านหลังนี้ที่ทีมสถาปัตยกรรมของ PLAYstudio ได้ออกแบบพูลวิลล่าในเมืองชายฝั่งของสเปนที่ชื่อว่า Alicante โดยได้นำเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมในท้องถิ่นกลิ่นอายบ้านแบบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในช่วงปี 1960 ที่เรียบ สงบ แต่สดชื่น กลับมาใช้ใหม่

‘More Than White House 1’  เป็นชื่อบ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่ใน Cabo de las Huertas ใน Alicante (ทางตะวันออกเฉียงใต้ของสเปน) โจทย์ของบ้านนี้มีไม่มาก หลัก ๆ คือ ลูกค้าที่ฝันจะได้กลับว่ายน้ำเป็นประจำอีกครั้ง นั่นคือเหตุผลที่ตัดสินใจวาดแปลนบ้านให้พอดีกับสระว่ายน้ำยาว 25 เมตรบนแปลง

แต่ด้วยลักษณะที่ดินมีความไม่สม่ำเสมอของภูมิประเทศ จึงปรับรูปแบบบ้านใหม่ให้เป็นบ้านชั้นสองรูปตัว L ใส่สระว่ายน้ำด้านในระหว่างอาคารที่ชั้นบน มีบันไดไต่ระดับจากทางเดินหน้าบ้านขึ้นไปยังสระว่ายน้ำ สระน้ำจึงเหมือนกล่องสีขาวถูกยกให้สูงขึ้นเมื่อมองมาจากภายนอก

บ้านโมเดิร์น

แทนที่ความไม่สม่ำเสมอเป็นเนินลาดของภูมิประเทศ จะเป็นอุปสรรคในการสร้างบ้าน แต่สถาปนิกกลับทำลายข้อด้วยให้เป็นจุดเด่น ด้วยการสร้างมวลอาคารที่น่าสนใจจากรูปทรงเรขาคณิตเป็นกล่องสีขาวขนาดใหญ่ลอยได้ที่สะดุดตามาก จัดสวนบนเนินหน้าบ้านเฉียงเอียงตามรูปร่างที่ดิน ส่วนที่เป็นื้นราบตรงโรงรถปูแผ่นทางเดินคอนกรีตขนาดใหญ่โรยรอบๆ ด้วยกรวดสีขาว เติมความรู้สึกแบบบ้านชายทะเลได้ตั้งแต่ก้าวแรก

สำหรับแนวคิดเรื่อง REMAKE โดยหยิบยืมอดีตของสถาปัตยกรรมท้องถิ่นบางอย่างมาใช้ จะเห็นได้ชัดเมื่อเข้ามาสู่ด้านใน กับผนังบ้านที่เต็มไปด้วยลวดลายโปร่งๆ ของบล็อกช่องลมลวดลายสวยๆ ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง เติมแต่งกลิ่นอายของชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนให้กลับมามีชีวิตชาวาอีกครั้ง ความโปร่งปรุเต็มไปด้วยช่องว่างนี้สร้างการสื่อสารระหว่างโซนภายในและภายนอกที่ชิดใกล้ขึ้น ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัว ลวดลายของผนังช่องลมเหล่านี้ยังเป็นเสมือนลายเซ็นที่แสดงคาแรกเตอร์ขี้เล่นของสตูดิโอออกแบบด้วย

สระว่ายน้ำที่ขนานไปกับตัวบ้าน เป็นเสมือนหัวใจของกิจกรรมในครอบครัว ที่ควรเปิดโอกาสให้ส่วนอื่นๆ ของบ้านมีส่วนร่วมด้วย เพื่อไม่ให้ใครถูกแยกออกไปจากศูนย์กลางไลฟ์สไตล์ สถาปนิกจึงเชื่อมโยงสระโดยต

บนชั้นสองจะเป็นโซนส่วนตัวที่มีความรู้สึกเคลื่อนไหวน้อยลง สงบ เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่ห้องนอนส่วนตัว ห้องอ่านหนังสือ ห้องทำงาน ที่ต้องการสมาธิ แต่ชั้นบนก็จะมีผนังกระจกเป็นระยะ ซึ่งคิดตำแหน่งมาอย่างดีให้เห็นวิวที่ต้องการ รวมถึงมองเห็นพื้นที่ใช้งานตรงสระว่ายน้ำได้ด้วย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ไม่คลาดสายตา

รงไปกับฟังก์ชันใช้ชีวิตประจำวันหลัก ๆ ของบ้าน อาทิ ครัว ห้องทานข้าว มุมนั่งเล่น ที่มีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตเข้าด้วยกัน วิธีนี้นอกจากภายในภายนอกจะมีความต่อเนื่อง ทุกพื้นที่ในบ้านมีปฏสัมพันธ์กันได้กันแล้ว ยังมีผลเรื่องความปลอดภัยที่ทุกคนได้อยู่ในสายตาของกันและกันด้วย

บ้านโมเดิร์น

บนชั้นสองในห้องนอนส่วนตัว มีระเบียงด้านนอกที่ก่อผนังบล็อกช่องลม และบริเวณที่เป็นผนังห้องนอนก็มีแผงผนังช่องลมเช่นกัน ซึ่งเราจะเห็นความต่างว่าส่วนที่อยู่ outdoor จะปล่อยให้แสง ฝน และลมลอดผ่านช่องว่างเหล่านี้ได้เลย แต่ในส่วนที่อยู่ในห้องนอนจะมีประตูกระจกบานเลื่อนซ้อนอยู่ด้านในอีกชั้น ให้การใช้งานยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยที่ห้องไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมภายนอก

พื้นที่อาบน้ำกลางแจ้งหลังกำแพงช่องลม รับแสงแดดเข้ามาพร้อม ๆ กับสายลมที่พาดผ่านผิวหนังยามอาบน้ำทำให้ยิ่งรู้สึกสดชื่น แต่อย่างไรช่องว่างเล็ก ๆ นี้ก็ยังทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกก็ไม่ค่อยสบายใจจึงเลือกปกป้องความเซ็กซี่อีกนิดด้วยการวางกระถางต้นไม้เอาไว้ให้พุ่มใบช่วยพรางตา หรืออาจเพิ่มม่านสีขาวแบบโปร่งแสงช่วยปิดกั้นมุมมองยังเข้ากันได้กับบรรยากาศ

การใช้บล็อกช่องลมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างบ้าน เป็นผนังห้อง ก่อกำแพง ในจุดที่ต้องให้แสงให้ลมลอดผ่าน ช่วยระบายอากาศ ลดความชื้น ทำหน้าที่พรางสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมา แต่ก็มีข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือ ช่องว่างเหล่านี้ไม่สามารถกันฝน กันน้ำ ฝุ่น ควัน และกันแมลง ซึ่งเป็นผลกระทบจากสภาพแวดล้อมภายนอกได้ บ้านยุคใหม่จึงแก้ปัญหาด้วยการทำระบบผนัง 2 ชั้น ชั้นนอกเป็นช่องลม ชั้นในเป็นประตูบานเลื่อนกระจก ช่วยให้ยังรับแสงเข้าตัวบ้านได้ เปิดรับลมได้ในเวลาที่ต้องการ และเลือกปิดได้ในสถาการณ์ที่ควรปิด