ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง วิธีการปลูก พร้อมกับต้นไม้ 9 ชนิดที่ได้รับความนิยม

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง รั้วบ้านเป็นสิ่งที่ใช้บอกขอบเขตของที่พักอาศัย ซึ่งทำเป็นจากหลายๆอุปกรณ์ ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกและก็อารมณ์ต่างๆนาๆ สำหรับผู้ที่รักในความยุติธรรมชาติพร้อมๆกับรู้เรื่องเป็นส่วนตัวรั้วต้นไม้หรือแนวต้นไม้ขอบรั้ว เป็นอีกเลือกที่น่าดึงดูด เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยตัดทอนความความแข็งแรงแข็งกระด้างของตัวตึกแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกสิเจนให้ความมีชีวิตชีวา ช่วยกรองฝุ่นละออง ควัน รวมทั้งยังช่วยเพิ่มทิวภาพที่น่าชื่นชม ส่วนพรรณไม้ที่นิยมนำมาปลูกก็มักเป็นพืชที่ทนต่อสถานการณ์อากาศไม่ต้องดูแลมากมาย บางจำพวกตัดแต่งทรงพุ่มไม้ได้ง่าย ทรงต้นเป็นระเบียบ บางครั้งก็อาจจะเป็นอีกทั้งไม้ยืนต้น พืชดอก ไม้เลื้อย บทความนี้บ้านไอเดียนำต้นไม้ที่เหมาะสมกับการปลูกแนวรั้วมาฝากกันขอรับ Villas Phuket


วิธีการปลูกไม้เลื้อยระแนง


วิธีการทำสวนแนวดิ่งอาจมีขั้นตอนยุ่งยากเกินความจำเป็นสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ว่างดูแลสวนเท่าไรนัก อีกแนวทางหนึ่งสำหรับเพื่อการสร้างฝาผนังบ้านให้เปลี่ยนเป็นฝาผนังต้นไม้เขียวงามซึ่งทำเป็นง่ายยิ่งกว่าก็คือ การ ปลูกไม้เลื้อยขึ้นหุ้มฝาผนัง นอกเหนือจากที่จะทำให้บรรยากาศของบ้านหรือตึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิให้สถานที่นั้นๆด้วยเหตุว่าต้นไม้ที่ปกคลุมจะปฏิบัติภารกิจเป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยป้องกันแสงแดดที่กระทบตัวตึกโดยตรง รวมทั้งสะท้อนความร้อนเล็กน้อยให้กลับสู่อากาศ ไม่สะสมราวกับวัสดุที่ใช้สำหรับการก่อสร้างทั่วๆไป รวมทั้งเป็นประโยชน์ทางอ้อมอื่นๆพูดอีกนัยหนึ่ง ช่วยกรองฝุ่นผง ซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งทำให้สถานที่นั้นๆมีความงดงามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับบ้านที่อยากฝาผนังเขียวแบบไม่ต้องมีงานระบบยุ่งยาก การปลูกไม้เลื้อยขึ้นฝาผนังบ้านก็เป็นอีกโอกาสที่ทำเป็นกล้วยๆด้วยตัวคุณเอง ซื้อบ้านภูเก็ต

แนวทางทั่วๆไปเป็น ปลูกไม้เลื้อย ลงดินให้เลื้อยขึ้นฝาผนัง แต่ว่าถ้าเป็นบ้านที่ไม่มีพื้นดินหรือปลูกรอบๆระเบียงก็สามารถปลูกลงกระบะต้นไม้แล้วก็ปลดปล่อยให้เลื้อยขึ้นฝาผนังได้เหมือนกัน ดังนี้นิยมทำกัน 2 แบบอย่าง เป็นปลดปล่อยให้เลื้อยเกาะฝาผนังตึกโดยตรง อาจมีสิ่งของช่วยประคองให้ไม้เลื้อยยึดเกาะก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ได้แก่ เอ็น เชือก สะลิง ระแนง หรือคลิปยึดสายไฟ อีกแนวทางเป็นทำส่วนประกอบอาทิเช่น ระแนง ที่กรองเหล็ก ลวดสะลิง โดยเว้นระยะจากฝาผนังโดยประมาณ 10-15 ซม. เพื่อไม่ให้ต้นไม้ยึดเกาะบนฝาผนังโดยตรง ช่วยคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้นซึมผ่านฝาผนัง อีกทั้งช่วยไม่ให้ไม้เลื้อยประทุษร้ายต่อฝาผนัง แนวทางแบบนี้ยังช่วยหัวข้อการระบายความร้อนได้ดิบได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะเหตุว่ามีช่องว่างให้ลมพัดผ่าน ก็เลยระบายความร้อนจากฝาผนังได้ดียิ่งไปกว่าการปลูกต้นไม้ให้แนบเลื้อยไปกับฝาผนังตึกโดยตรง


9 ต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกข้างกำแพง ปลูกต้นไม้ติดกำแพง


ปลูกต้นไม้ ติดกำแพง

ไทร


ไทรเป็นพืชสกุล Ficus ซึ่งอยากแสงอาทิตย์จัด น้ำไม่มากมายไม่น้อย เหมาะสมกับลักษณะอากาศร้อนเปียกชื้นของประเทศไทยที่มีต่อการเจริญวัยของไม้ประเภทนี้ ในตอนยาวนานหลายปีนี้ไทรหลากสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ไทรอังกฤษ ไทรประเทศเกาหลี ไทรอินโด ไทรทอง เป็นที่นิยมเอามาตกแต่งสถานที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสวนหรือขอบรั้ว ด้วยลักษณะทรงพุ่มไม้ใบค่อนข้างจะแน่น ไทรแต่ละประเภทก็จะมีความต่างกันในเนื้อหาของสีและก็ทรงใบ เป็นต้นว่า ไทรคอมแพคเป็นสีเขียวสดเรียงหน้าทับกันอยู่เป็นชั้นๆไทรอังกฤษสีน้ำตาลปลายใบเรียว ไทรอินโดสีเขียวเข้มปลายใบกลม ฯลฯ แต่ว่าการดูแลจะแบบเดียวกัน เมื่อโตสุดกำลังจะมีขนาดความสูงถึงโดยประมาณ 5-6 เมตร รีวิวบ้านภูเก็ต

ปลูกต้นไม้ ติดกำแพง

ชาฮกเกี้ยน


ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านเยอะๆ ใบลำพังเรียงสลับ มักออกเป็นกลุ่มสั้นๆตามกิ่งเป็นพุ่มไม้แน่นทึบ ทนแล้งก้าวหน้า การดูแลควรจะให้น้ำวันละครั้งในช่วงเวลาเช้าหรือเย็น ในตอนหน้าแล้งดินจะแห้งเร็วก็สามารถเพิ่มให้วันละ 2 ครั้ง ตอนเช้า-เย็นได้ ในฤดูฝนควรจะระวังการระบายน้ำ ด้วยเหตุว่าชาฮกเกี้ยนไม่ทนอุทกภัยขัง สามารถตัดแต่งทรงพุ่มไม้เป็นรั้วบ้านได้ดิบได้ดี เพราะเหตุว่าไม่ทิ้งใบโคนต้น รวมทั้งดัดให้มีรูปร่างตามอยากได้ได้ง่าย เมื่อแตกยอดใหม่ออกมาโดยประมาณ 1 คืบ ให้กระทำการตัดแต่งจะก่อให้ทรงพุ่มไม้แน่นหนาเพิ่มขึ้น ขนาดความสูงของลำต้นราว 2 เมตร ก็เลยเป็นอีกจำพวกต้นไม้ที่นิยมเอามาตกแต่งสวนแล้วก็ปลูกตามแนวรั้ว phuket property

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ต้นคริสติน่า


คริสติเตียนน่า เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ สูง 2-5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบโดดเดี่ยวออกตรงกันข้าม รูปใบหอกปลายใบเรียวแหลม มีหลายเฉดสีไล่ระดับกันไป ยอดอ่อนใบจะมีสีแดง จะต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อแตกใบอ่อนงามๆต้นไม้ประเภทนี้ทนต่อสิ่งแวดล้อมแล้วก็ปรับนิสัยได้ดิบได้ดีไม่ว่าในแดดจ้าหรือในที่ร่ม แม้กระนั้นถูกใจแดดมากยิ่งกว่า พื้นที่ปลูกจำต้องระบายน้ำได้ดิบได้ดีไม่ขัง คริสตำหนิน่าเป็นไปได้ทั้งยังไม้ประดับกระถางและก็ไม้ขอบรั้ว สามารถตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ แต่ว่าถ้าเกิดปลูกลงดินรากจะแข็งแรงสูงเร็ว โดยประมาณ 30 ซม.ต่อเดือน ข้อด้อยของคริสติเตียนน่าอยู่ตรงที่ใบอ่อนชอบถูกหนอนรวมทั้งแมลงกัดรับประทาน ทางแก้ทำเป็นโดยจับหนอนอ่อนให้หมดนะครับ หรือพ่นน้ำส้มควันไม้ เพื่อกำจัดหนอนก็จะมียอดอ่อนขึ้นมาแล้วนะครับ

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ต้นนีออน


มีบ้านเกิดในตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริการวมทั้งประเทศเม็กซิโก เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง ลำต้นแตกกิ่งก้านเยอะๆ ทรงพุ่มไม้แน่น พุ่มไม้สูง 1 – 2 เมตรช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวเจริญ ใบนีออนมีสีเขียวอมเทาหรือสีตะกั่ว ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบของใบเรียบมีขนอ่อนนุ่ม ดอกออกผู้เดียวตามซอกใบปลายกิ่ง สีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดง การเติบโตเร็วถูกใจดินร่วนซุยระบายน้ำเจริญ ถูกใจแสงอาทิตย์แรงเต็มวันรวมทั้งน้ำปานกลาง จะปลูกเพื่อการประดับฯลฯเดียวหรือเป็นกรุ๊ปเป็นแถวรั้วก็สวยสดงดงามด้วยเหตุว่ามีดอกทั้งปีพร้อมอีกทั้งต้น

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ข่อย


ข่อย ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกับขนาดกึ่งกลาง มีความสูงโดยประมาณ 5-15 เมตร ลำต้นรวมทั้งกิ่งออกจะงอ ใบมีสีเขียวเนื้อใบค่อนข้างจะดกขึ้นเป็นพุ่มไม้ทึบ ผิวใบสากเหมือนกระดาษทราย แตกกิ่งก้านสาขามากมาย ทำให้ตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ง่าย ข่อยถูกใจแสงสว่างจัด ปรารถนาจำนวนน้ำปานกลาง ควรจะให้น้ำ 5-7 วัน/ครั้ง ข้อดีก็คือต้นข่อยทนไม่ค่อยเจอปัญหาเรื่องโรค เพราะว่าเป็นไม้ที่แข็งแรงต่อโรคมากมาย ทำรั้วบ้านงามไม่มีผิดหวังแน่ๆ

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ต้นโมก


เป็นต้นไม้ผลัดใบ สูงได้ถึงราว 2-5 เมตร ทรงพุ่มไม้แผ่กว้าง แข็งแรงแล้วก็เลี้ยงดูได้อย่างง่ายดาย ปลูกเอาไว้ภายในดินได้ทุกหมวดหมู่แม้กระนั้นจะต้องเปียกชื้น สามารถทนน้ำหลากขังได้มากถึง 1 เมตร เป็นอีกหนึ่งจำพวกต้นไม้ที่ทำรั้วงาม เพราะเหตุว่ามีทั้งยังดอกและก็ใบ โมกมีหลายสายพันธุ์ ดังเช่น โมกพวง โมกซ้อน โมกบ้าน แต่ว่าชนิดที่นิยมเอามาทำเป็นรั้วบ้านก็คือ โมกซ้อน ด้วยเหตุว่ามีใบดก ใบไม่ค่อยหล่น ดอกยังมีกลิ่นหอมสดชื่น ช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวให้บ้านพร้อมๆกับสร้างบรรรยากาศในบ้านก้าวหน้า

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ต้น boxwood


ต้นไม้จำพวกนี้บางทีอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นในบ้านพวกเรา แม้กระนั้นถ้าหากกล่าวว่าเป็นจำพวกต้นไม้ที่เอามาเป็นต้นแบบใบไม้เลียนแบบที่ตกแต่งรั้วและก็ฝาห้อง ก็คงพอนึกภาพออกกันครับ Boxwood เริ่มมีขายในประเทสไทยบ้างแล้ว แล้วก็นิยมเอามาทำไม้กระถางดัด หรือบอนไซ แม้กระนั้นด้วยลักษณะต้นที่เป็นไม้พุ่มใบสีเขียวมัน สามารถแต่งทรงได้คล้ายไทร ชาทองคำ หรือชาฮกเกี้ยน ก็เลยเป็นอีกหนึ่งประเภทต้นไม้ที่เหมาะสมจะเอามาทำเป็นไม้แนวรั้ว

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ไผ่เลี้ยง


ไผ่เลี้ยงเป็นไม้ล้มลุกไม่มีหนาม ลำต้นสูงผอมบางเรียว ออกเป็นพุ่มไม้เป็นกอสูงได้ถึง 15 เมตร การเติบโตเร็วขึ้นได้ในดินทั่วๆไป ปลูกตัดแต่งคู่กับรั้วไผ่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านได้ดิบได้ดี เหมาะสมปลูกเป็นเบื้องหลัง ฉากบังสายตา หรือเป็นแถวรั้ว การปลูกไผ่จะเหมาะสมกับบ้านเดี่ยวที่มีรอบๆกว้างๆหรือปลูกแนวรั้วข้างใน เพราะไผ่มีใบมากแล้วก็หล่นง่าย ซึ่งถ้าเกิดบ้านติดๆกันบางครั้งอาจจะลอยละลิ่วไปก่อกวนพื้นที่ด้านข้างบ้านได้

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

เฮลิโคเนีย


ต้นไม้ประเภทนี้เป็นไม้อวบน้ำยืนต้น สามารถเจริญวัยได้ทั้งยังในที่ร่มรำไรถึงที่โล่งแจ้ง และก็เติบโตเจริญในที่ลุ่มรวมทั้งเปียกแฉะ มีหลายสายพันธุ์ อีกทั้งใบที่เหมือนกล้วย เป็นมีก้านใบยาว แล้วก็อยู่ในแนวดิ่ง, ใบที่เหมือนขิง มีชื่อภาษาไทยต่างๆกัน อาทิเช่น ธรรมรักษา ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยกัทลี เป็นไม้เขตร้อนที่นิยมใช้ตกแต่งสถานที่อีกทั้งในสวนแล้วก็ขอบรั้ว ด้วยลักษณะกิ่งที่ขยายเป็นกอดกสูง 2-3 เมตร บางสายพันธ์มากถึง 6 เมตร ใบเรียวยาวสีเขียวสดและก็มีดอกเฮลิวัวเนียออกเป็นช่อ สะดุดตา และก็มีสีหลากหลายและยังสวยงามสะดุดตา สร้างความสวยและก็เพิ่มบรรยากาศบริเวณตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม


สรุป


คืออะไรบ้างครับผมกับประเภทไม่ที่เอามาชี้แนะกัน คนอ่านสามารถเลือกปลูกได้ตามความชื่นชอบ ซึ่งจำต้องมองลักษณะพื้นที่ การดูแล ประกอบกับไลฟ์สไตล์เพื่อจะได้ปลูกต้นไม้ที่ถูกใจรวมทั้งได้รับผลดีสูงสุดแบบที่อยากนะครับ


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property