แบบบ้านแฝด

แบบบ้านแฝด

Contents

แบบบ้านแฝด ความเข้าใจเบื้องต้นและแบบบ้านที่ได้รับความนิยม

แบบบ้านแฝด สำหรับคนไหนกันที่คลิกเข้ามาอ่านเนื้อหานี้ กำลังสงสัยใช่ไหมค่ะ ว่า “บ้านคู่แฝด” ดีมากยิ่งกว่าทาวน์โฮม อยู่สบายกว่าบ้านเดี่ยว นี้จริงรึเปล่า? ซึ่งก่อนที่จะพวกเราจะไปพบคำตอบ พวกเรามาทำความรู้จักโปรดักส์ “บ้านคู่แฝด” กันก่อนดียิ่งกว่า เนื่องจากว่าผู้คนจำนวนมากยังคงงงงวยกับลักษณะของบ้านคู่แฝด ด้วยเหตุว่ามีหลากหลายจริงๆเพราะฉะนั้น วันนี้พวกเราจะพาไปดูว่าบ้านคู่แฝดอันที่จริงแล้วมีทั้งหมดทั้งปวงกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างอย่างไร มีกฏหมายข้อไหนที่พวกเราควรจะทราบ พร้อมเปรียบระหว่างทาวน์โฮมแล้วก็บ้านเดี่ยว จะได้ทราบเลยว่าพวกเราเหมาะสมกับบ้านฝาแฝดไหม? พูลวิลล่า

แบบบ้านแฝด

บ้านคู่แฝดเป็นยังไง ?


บ้านคู่แฝด เป็นบ้าน 2 ข้างหลังที่มีส่วนที่เชื่อมกันกึ่งกลาง แม้กระนั้นมีรั้วและก็ปากทางเข้า-ออกแยกกันกระจ่าง โดยเมื่อก่อนบ้านฝาแฝดใช้ฝาผนังชิ้นเดียวกัน ทำให้มีความรู้สึกไม่ค่อยเป็นส่วนตัวเท่าไรนัก แม้กระนั้นตอนนี้มีการปรับปรุงแบบให้นานาประการ ที่น่าดึงดูดเลยเป็นแบบที่คานเชื่อมกันชั้นที่อยู่ใต้ดิน มองผิวเผินราวบ้านเดี่ยวเลยล่ะ ตกลงว่าถ้าเกิดมันมองแยกยากนัก พวกเราพิจารณาจากระยะห่างระหว่างบ้านแทนก็ได้ เพราะว่าบ้านคู่แฝดจะมีระยะห่างน้อยกว่าบ้านเดี่ยว เพราะว่ามีข้อกำหนดเรื่องที่ดิน ผู้คนจำนวนมากเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่าข้อกำหนดเป็นอย่างไร พวกเราไปดูข้อบังคับบ้านฝาแฝดที่พวกเราควรจะรู้กัน


กฏหมายบ้านฝาแฝดพื้นฐานที่ควรจะรู้เรื่องพื้นฐาน


 • ขนาดที่ดิน : บ้านคู่แฝดใช้ที่ดินเริ่มที่ 35 ตำรวจวา แม้กระนั้นในทางตรงกันข้ามบ้านเดี่ยวควรมีขนาดที่ดินมากยิ่งกว่า 50 ตำรวจวา ส่วนมากพื้นที่ใช้สอยของ 2 แบบบ้านนี้จะใกล้เคียงกัน ไม่เหมือนกันที่พื้นที่ดินรอบกายบ้านมากยิ่งกว่า
 • ความกว้าง : บ้านคู่แฝดควรมีหน้ากว้างที่ดินอย่างน้อย 8 ม. แต่ว่าจะไม่สามารถที่จะสร้างเต็มกำลังดินได้ ด้วยเหตุว่าโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว พื้นที่ข้างๆตัวบ้านต้องมี “ช่องว่าง” มากยิ่งกว่าหรือพอๆกับ 2 ม. จะต้องเป็นพื้นที่ที่ไม่มีอาคารบ้านเรือนปกคลุม แต่ว่าพวกเราสามารถจัดสวน ปลูกต้นไม้ได้ตามเดิมนะ
 • ความลึก : ข้อกำหนดคล้ายบ้านเดี่ยว เป็นหน้าบ้านควรมีระยะร่นจากแนวฝาผนังบ้าน 3 ม. รวมทั้งข้างหลังบ้านอีก 2 ม. คำว่า “ระยะร่น” นี้จะผ่อนปรนให้มีหลังคาปกคลุมได้ แม้กระนั้นห้ามมีองค์ประกอบปิดทึบ แล้วก็จำเป็นต้องห่างจากเส้นเขตที่ดินโดยประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ก่อกวนเพื่อนบ้าน
 • ส่วนที่เชื่อมกัน : ไม่ว่าจะเป็นฝาผนัง หรือคาน ที่ใช้รวมกันระหว่าง 2 บ้าน นับว่าเป็นสินทรัพย์ด้วยกัน เวลาจะตีหรือปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงจำต้องได้รับความยินยอมพร้อมใจจากเพื่อนบ้านก่อน
 • ช่องเปิด/หน้าต่าง : สำหรับบ้านคู่แฝด หากห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่เกิน 50 เซนติเมตร จะไม่สามารถที่จะเจาะช่องเปิด/หน้าต่างได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดปรารถนาเจาะช่องหน้าต่าง จะต้องห่างจากเส้นเขตที่ดินเกิน 2 ม. หรือเจาะฝั่งที่หันออกข้างหน้าบ้าน และก็ข้างหลังบ้านแทน

บ้านคู่แฝดเชื่อมกันได้กี่แบบ ดีไหมดี?


อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรก “บ้านคู่แฝด” ในขณะนี้มีต้นแบบออกจะมากมาย โดยแต่ละ Developer ก็พากเพียรปรับปรุงแบบให้มองล้ำยุคเยอะขึ้น แบบใหม่ๆที่ออกมาแถบไม่มีความต่างกับบ้านเดี่ยวเลย โดยเท่าที่พวกเราได้เก็บรวบรวมหาข้อมูลมา สามารถแบ่งการเชื่อมต่อออกเป็น 4 จำพวกสำคัญๆตัวอย่างเช่น เชื่อมเต็มฝาผนัง เชื่อมบางฟังก์ชันในบ้าน เชื่อมกันที่คานข้างบน รวมทั้งเชื่อมกันที่คานชั้นที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งแต่ละแบบก็มีจุดเด่น/จุดอ่อนแตกต่าง แล้วก็แบบไหนที่เหมาะสมกับคนใดกันแน่บ้าง?

1.เชื่อมเต็มฝาผนัง

แบบ บ้านแฝด

สำหรับแบบแรกที่พวกเราจะพาไปรู้จัก คนใดกันมองเห็นก็คงจะร้องอ่อแล้ว เนื่องจากว่าเป็นแบบที่พวกเราคุ้นตาคุ้นหน้ากันดี เป็นแบบแรกๆที่มีบ้านคู่แฝดเกิดมา โดยแบบที่ใช้ฝาผนังด้วยกัน มีทั้งยังเชื่อมทั้งยัง 2 ชั้น และก็เชื่อมกันเฉพาะด้านล่าง แม้กระนั้นก็ยังมีหลังคาแยกจากกันได้อารมณ์บ้านเดี่ยว

 • จุดเด่น : เหตุผลหลักเลยที่เชื่อมกันอย่างนี้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ข้างๆของบ้าน(สีแดง) ให้กว้างเยอะขึ้น จะได้ใช้งานพื้นที่รอบบ้านได้จริง
 • ข้อบกพร่อง : ฝาผนังที่ใช้ด้วยกันกับเพื่อนบ้าน จำนวนมากจะติดตำแหน่งห้องเช่าอาศัย (พื้นที่สีเหลือง) ซึ่งได้แก่การใช้ฝาผนังด้วยกันของบ้านอีกทั้ง 2 ข้างหลัง ทำให้เวลาพักอาศัยบางครั้งอาจจะได้ยินเสียงของบ้านด้านข้างได้ แต่ว่าก็แก้ได้ด้วยการเพิ่มฝาผนังอีกชั้นนะ Villas Phuket

เหมาะสมกับ – ผู้ที่อยากได้พื้นที่รอบบ้านไว้จัดสวน ปลูกต้นไม้ ทำมุมพัก ได้บรรยากาศเหมือนบ้านเดี่ยว แต่ว่าราคาน้อยมากกว่า

2.เชื่อมบางฟังก์ชัน(พื้นที่)ในบ้าน

แบบบ้านแฝด

ต่อมาเริ่มปรับปรุงต้นแบบให้ฝาผนังบ้านห่างกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อความเป็นส่วนตัว โดยเลือกเชื่อมเฉพาะบางฟังก์ชันของตัวบ้าน ซึ่งโดยมากจะเชื่อมที่โซน Service เป็นต้นว่า ครัว ส้วม ห้องเก็บของ ฯลฯ

 • จุดเด่น : การเชื่อมบางฟังก์ชันที่มิได้อยู่อาศัย ทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นห่วงเรื่องเสียงดังรบกวน แถมทำให้บ้านมีช่องแสงสว่างเยอะขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นข้างบนที่มีระยะห่างเกิน 2 ม. ทำให้เจาะช่องหน้าต่างได้
 • จุดอ่อน : ฝาผนังที่ใช้รวมกัน ถ้าเกิดเป็นตำแหน่งของครัว เวลาทำครัวอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวนบ้าง ซื้อบ้านภูเก็ต

เหมาะสมกับ – ผู้ที่อยากได้ฟังก์ชันใช้งานมากขึ้น โดยไม่ก่อกวนพื้นที่ข้างในบ้าน พิจารณาส่วนที่ยื่นออกมาได้องค์ประกอบเพิ่ม ไม่ต้องเสียตังค์เพิ่มเติมเองในอนาคต

3.เชื่อมกันที่คานข้างบน

แบบบ้านแฝด

แบบถัดมาก็ปรับปรุงมากขึ้นเรื่อยๆอีก โดยส่วนมากจะเชื่อมกันที่คานของตัวบ้านทั้งยัง 2 ข้างหลัง โดยแนวคานจะเชื่อมอีกทั้งจากตัวบ้านรวมทั้งหลังคาโรงรถ ทำให้ไม่ต้องมีฝาผนังฝั่งไหนเชื่อมกันเลย เป็นการเพิ่มระยะห่างให้มีพื้นที่รอบบ้านคล้ายกับบ้านเดี่ยว ซึ่งการพัฒนาแบบบ้านในรูปแบบนี้ทำให้แบบอย่างบ้านคู่แฝดแปรไปจากเดิมเลย

 • จุดเด่น : คานที่เชื่อมกันข้างบนทำให้ฝาผนังของตัวบ้านมีระยะห่างกันเยอะขึ้น พร้อมพื้นที่รอบข้างบ้าน สามารถเปิดโอกาสแสงสว่างได้ทั้งยัง 4 ด้าน ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวเลย
 • จุดอ่อน : แม้ว่าจะสามารถเปิดโอกาสแสงสว่างจะเข้าทั้งยัง 4 ด้าน แม้กระนั้นฝั่งที่ชิดกับเพื่อนบ้าน โดยมากจะทำฝาผนังให้ห่างจากเส้นเขตที่ดินไม่มากมาย เป็นระยะที่พอเพียงเดินผ่านได้เพียงแค่นั้น ซึ่งบางทีอาจเสียพื้นที่โดยไม่จำเป็น รีวิวบ้านภูเก็ต

เหมาะสมกับ – ผู้ที่ถูกใจให้แสงสว่างเข้ารอบบ้านคล้ายกับบ้านเดี่ยว แถมถ้าเกิดในกรณีที่คานเชื่อมกันที่โรงหยุดรถยนต์ พวกเรายังสามารถเพิ่มเติมหลังคาบังแดดได้ง่ายอีกด้วย

4.เชื่อมกันที่คานใต้ดิน

แบบบ้าน แฝด

แบบในที่สุด รู้สึกว่าอาจเป็นแบบที่คนอีกหลายคนติดอกติดใจ เนื่องจากว่าส่วนที่เชื่อมกันของส่วนประกอบจะลงไปเชื่อมที่ชั้นที่อยู่ใต้ดินแทน โดยมากจะเป็นแถวคานของบ้านทั้งยัง 2 ข้างหลัง ซึ่งทำให้มองดูจากด้านนอกมองไม่เห็นส่วนที่เชื่อมกัน เสมือนเป็นบ้านคนเดียวที่ถูกวางในที่ดินที่เล็กลง

 • จุดเด่น : มองผิวเผินไม่ได้ต่างอะไรจากบ้านเดี่ยวเลย ไม่มีส่วนไหนเชื่อมกันให้เห็นด้วยตา สำหรับผู้ที่อยากได้บ้านเดี่ยวในราคาไม่แพงคงจะรู้สึกชื่นชอบแบบงี้กัน
 • จุดอ่อน : ยังติดข้อกำหนดของบ้านฝาแฝด ด้วยขนาดที่ดินไม่ใหญ่มาก ทำให้ฝั่งที่จำเป็นต้องชิดกับเพื่อนบ้าน ยังคงควรมีระยะห่างไม่มากสักเท่าไรนัก ซึ่งถ้าเกิดห่างไม่เกิน 2 ม. ก็ไม่อาจจะเจาะช่องเปิดได้

เหมาะสมกับ – ผู้ที่อยากได้บ้านเดี่ยว แม้กระนั้นมีงบประมาณไม่มากมาย และไม่ซีเรียสเรื่องขนาดที่ดิน เน้นย้ำใช้งานฟังก์ชันข้างในมากยิ่งกว่า


สรุป แบบบ้านแฝด


สำหรับปริศนาที่ว่า “บ้านฝาแฝด” ดีมากกว่าทาวน์โฮม อยู่สบายราวกับบ้านเดี่ยว ใช่หรือไม่? คำตอบสำหรับนักเขียนเห็นว่า บ้านคู่แฝดก็เป็นโปรดักซ์ลู่ทางที่น่าดึงดูด สำหรับผู้ที่มีงบประมาณจำกัด เนื่องจากขนาดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าทาวน์โฮม มีช่องแสงสว่าง รวมทั้งรู้เรื่องเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า แต่ว่าราคาก็แพงมากยิ่งกว่าด้วยนะ ส่วนถ้าหากถามคำถามว่าอยู่สบายราวกับบ้านเดี่ยวเลยไหม อันนี้ขึ้นกับความชื่นชอบของแต่ละคน ถ้าหากเน้นย้ำฟังก์ชันด้านในภาย บ้านฝาแฝดก็สามารถจัดได้ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวบางชนิด แม้กระนั้นถ้าเกิดคนไหนกันแน่ถูกใจพื้นที่รอบบ้านไม่น้อยเลยทีเดียวข้อนี้บ้านคู่แฝดคงสู้บ้านเดี่ยวมิได้แน่ๆ ซึ่งจะต้องพูดว่าโปรดักซ์แต่ละแบบก็มีจุดเด่นจุดด้วยในตนเอง สำหรับผู้ใดกันที่กำลังจะซื้อบ้าน เสนอแนะให้ไปดูบ้านจริงก่อน เพื่อเห็นภาพบรรยากาศมากขึ้นเรื่อยๆ


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property