บ้านพร้อมอยู่

บ้านพร้อมอยู่

ก่อนจะซื้อหรือย้ายไป บ้านพร้อมอยู่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?

บ้านพร้อมอยู่ ถ้าหากคุณกำลังคิดแผนจะกู้ซื้อบ้าน หรือกู้บ้าน สักข้างหลังแต่ว่าไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากจุดไหน ตัวเราจะซื้อบ้านได้ราคาราวเยอะแค่ไหน แล้วก็น่าจะเตรียมยังไงดีถึงจะยื่นกู้กับแบงค์ได้ ขอชี้แนะกระบวนการกู้ซื้อบ้านฐานรากที่ควรจะทราบเพื่อเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่เนิ่นๆซึ่งจะมีผลให้คุณรู้เรื่องรู้ราวสามารถสำหรับการผ่อนบ้านของตน มีประวัติด้านการเงินที่ดี แล้วก็เชื่อมั่นได้มากขึ้นว่าการกู้ซื้อบ้านจะผ่านอย่างไม่ต้องสงสัย phuket property


ขั้นตอนการซื้อบ้านพร้อมอยู่


บ้านพร้อมอยู่

รู้ความสามารถการกู้ของตนเอง


สูตรการคำนวณราคาบ้านที่จะกู้ซื้อได้นั้น สามารถคำนวณอย่างคร่าวๆโดยใช้สูตร

(รายได้ต่อเดือน) X (60 เท่าของรายได้) = (ราคาบ้านที่กู้ซื้อได้)

ยกตัวอย่างเช่น รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 60 = 1.8 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นอย่างน้อยของวงเงินที่จะกู้ได้ บางแบงค์บางครั้งก็อาจจะขยับปริมาณเท่าของรายได้ขึ้นลงขึ้นกับหลักเกณฑ์พินิจ

แต่ว่าดังนี้ วงเงินดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนับว่าเป็นวงเงินที่ให้ในเรื่องที่คุณไม่มีภาระหน้าที่หนี้สินอะไรก็ตามเลย เพราะฉะนั้นจำต้องมาดู “ภาระหน้าที่หนี้สินต่อรายได้” ของพวกเราด้วย หรือคำศัพท์แบงค์จะเรียกว่าค่า DSR (Debt Service Ratio) ซึ่งส่วนมากจะอนุญาตให้ผู้กู้ซื้อบ้านมีภาระหน้าที่หนี้สินได้ 30-40% ของรายได้ สูตรก็เลยเป็น รีวิวบ้านภูเก็ต

(รายได้ต่อเดือน) X (30% หรือ 40%) = (ความรู้ความเข้าใจผ่อนส่ง)
ดังเช่นว่า รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 30% หรือ 40% = 9,000-12,000 บาท

ภาระหน้าที่หนี้สินที่ว่า หมายคือภาระหน้าที่หนี้สินทุกสิ่งที่มี ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถยนต์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ อื่นๆอีกมากมาย โดยเหตุนั้นสมมุติว่ามีภาระหน้าที่หนี้สินผ่อนรถยนต์อยู่เดือนละ 8,000 บาท ความรู้ความเข้าใจผ่อนส่งที่เหลือว่างอยู่ก็เลยเหลือแค่ 1,000-4,000 บาทแค่นั้น ซึ่งจะคำนวณกลับว่าสามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าใดโดยใช้สูตรนี้

(1,000,000 ÷ 7,000) x (ความรู้ความเข้าใจผ่อนหนี้) = (วงเงินซึ่งสามารถกู้ได้)
ยกตัวอย่างเช่น (1,000,000 ÷ 7,000) x 4,000 = กู้บ้านได้ในราคา 571,429 บาท

เก็บออมเงินดาวน์


ในขณะที่เลือกหาอยู่นั้น อีกสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในกรรมวิธีการกู้ซื้อบ้านเป็น พวกเราควรเก็บออมเงินเป็นค่าดาวน์บ้านหรือห้องชุดไว้ด้วย ด้วยเหตุว่าแบงค์มีกฎเป็นปลดปล่อยสินเชื่อกู้บ้านได้สูงสุด 90% ของราคาบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ราคาบ้าน 1 ล้านบาท แบงค์จะให้กู้สูงที่สุด 9 แสนบาท อีก 1 แสนบาทก็เลยเป็นเงินสดที่พวกเราต้องจ่ายโดยตรงให้กับผู้พัฒนาโครงงานเอง

โดยเหตุนั้น แผนการแบ่งสรรต่างๆจะมีโปรแกรมให้พวกเราผ่อนดาวน์เป็นทุกเดือนกับแผนการในขณะที่แผนการยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง (แบงค์จะปลดปล่อยกู้เมื่อที่พักที่อาศัยนั้นสร้างเสร็จแล้ว) โดยปกติจะคิดเงินดาวน์ที่ 10-20% ของราคา

เป็นต้นว่า ราคาบ้านเดี่ยว 5 ล้านบาท เรียกเก็บเงินดาวน์ 10% = 5 แสนบาท โดยให้ผ่อนดาวน์ 10 เดือน = จ่ายค่าดาวน์บ้านเฉลี่ยแล้วเดือนละ 50,000 บาท

ด้วยการจ่ายค่าดาวน์บ้านต่อเดือนที่ค่อนข้างจะสูง ทำให้พวกเราจำเป็นต้องเตรียมเก็บออมเงินไว้ก่อนส่วนหนึ่งส่วนใดเพื่อนำมาใช้เป็นค่าดาวน์บ้านนั่นเอง บ้าน

เดินบัญชีธนาคารให้สวย


ส่วนต่อมาของแนวทางการกู้ซื้อบ้านเป็นเรื่องของเอกสารเมื่อจะยื่นกู้บ้าน แบงค์จะขอดูบัญชีธนาคารย้อนไป 6 เดือน ซึ่งทำให้ในตอน 6 เดือนนี้จะต้องมีเงินทรงไว้ในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ไม่สมควรถอนออกหมด รวมทั้งหากว่ามีอาชีพเสริมระดู หรือทำอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้า ที่ได้รับเงินเป็นรายครั้ง/รายวัน ก็ควรโอนเข้าในบัญชีอย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน

บ้านพร้อมอยู่

ชำระหนี้ให้ตรงเวลา


อีกข้อที่แบงค์จะตรวจทานเป็น “เครดิตบูโร” ซึ่งจะมีประวัติการจ่ายหนี้ของผู้กู้ย้อนไป 2 ปี ใน 2 ปีนี้ถ้าหากว่ามีการใช้หนี้ไม่ทันเวลา หรือที่มักเรียกกันชินปากว่าติด “แบล็กลิสต์” ซึ่งเป็นคำอธิบายศัพท์ของ “คนที่มีประวัติสำหรับในการผ่อนส่งหนี้สินที่ไม่ดีหรือผ่อนหนี้หนี้สินมิได้ตามข้อตกลง”

ถือได้ว่าผู้กู้ที่มีการเสี่ยงจะติดหนี้ติดสินเสีย ด้วยเหตุนั้น ถ้าหากมีการกู้ซื้อผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามหรือการจ่ายค่าบัตรเครดิต ก็จำเป็นจะต้องจ่ายให้ทันเวลาทุกหน เนื่องจากว่าการต่อว่าดแบล็กลิสต์อาจก่อให้แบงค์ไม่ยอมรับการให้กู้ซื้อบ้านไปอย่างสิ้นเชิงได้

คนใดที่กำลังคิกผู้กู้ซื้อบ้านสามารถวิเคราะห์เครดิตบูโรงของตนได้ โดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด มีบริการตรวจเครดิตบูโรมากมายหนทาง

ปิดบัญชีหนี้ให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน บ้านพร้อมอยู่


เป็นหัวข้อสืบไปจากข้อ 1 เมื่อมีภาระหน้าที่หนี้สินเดิมอยู่ก็จะมีผลให้พวกเรามีวงเงินกู้ซื้อบ้านลดลง ด้วยเหตุผลดังกล่าวภาระหน้าที่หนี้สินใดซึ่งสามารถโปะเงินปิดบัญชีให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ควรจะทำโดยทันทีก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน แม้ว่าจะเหลือช่วงเวลาไม่มากมาย ดังเช่นว่า ผ่อนค่าใช้จ่ายสำหรับโทรศัพท์โทรศัพท์เคลื่อนที่แม้ว่าจะเหลืออีกเพียงแค่ 3 เดือนจะผ่อนหมด แม้กระนั้นในตอนที่ยื่นกู้ซื้อบ้าน แบงค์จะนับว่าพวกเรามีภาระหน้าที่หนี้สินส่วนนี้อยู่ บ้านจัดสรรภูเก็ต

บัตรเครดิตที่ไม่จำเป็น…จงยกเลิก


หลายๆคนที่ถือบัตรเครดิตมากยิ่งกว่า 1 ใบ ด้วยเหตุว่าคำแนะนำที่เย้ายวนใจเมื่อแบงค์มาเชิญสมัครบัตรเครดิต ถึงแม้จริงๆแล้วจะไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตามทีแบงค์จะคิดว่าผู้กู้ได้โอกาสสร้างหนี้สินสูงมากขึ้นในหลังจากบัตรเครดิต ซึ่งจะก่อให้ช่องทางการยินยอมสินเชื่อบ้านลดน้อยลง ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนยื่นกู้บ้านน่าจะขอยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือแค่ 1-2 ใบเพียงแค่นั้น

เตรียมเอกสาร สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน หลักฐานรายได้พิเศษ


วิธีการกู้ซื้อบ้านขั้นตอนสุดท้าย เป็นการจัดแจงเอกสารเมื่อจะยื่นกู้ซื้อบ้านกับแบงค์ ซึ่งส่วนที่บางครั้งก็อาจจะจำเป็นต้องดูแลเป็นพิเศษเป็นหลักฐานการทำงานและก็รายได้ต่างๆได้แก่ สลิปค่าจ้างรายเดือน หนังสือรับรองการทำงาน ที่พวกเราบางครั้งอาจจะจะต้องดำเนินเรื่องขออนุมัติจากหน่วยงานสังกัดเดิม รวมทั้งบางหน่วยงานบางทีอาจจะใช้เวลานานกว่าจะได้รับอนุมัติ การจัดเตรียมก่อนก็เลยสำคัญที่จะทำให้การยื่นกู้ซื้อบ้านเป็นไปอย่างสบาย

เอกสารในการกู้ซื้อ บ้านพร้อมอยู่

ภายหลังจากสัญจรหาที่พักอาศัยอยู่พักหนึ่ง ในบรรดาตัวเลือกทั้งหมดทั้งปวงผู้บริโภคจะสามารถตกลงใจเลือกบ้านที่เหมาะสมกับตัวเองได้ในตอนท้าย อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญเป็น การขอสินเชื่อ ซึ่งความรวดเร็วรวมทั้งการไตร่ตรองอนุมัตินั้นเริ่มตั้งแต่การยื่นเอกสารกู้ซื้อบ้านที่ถูกและก็ครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งการเตรียมเอกสารการขอสินเชื่อบ้านนั้นไม่ยุ่งยากเกินความสามารถของผู้บริโภคบ้านมือใหม่ยกตัวอย่างเช่นคุณ ลองมองกันว่าเอกสารการขอสินเชื่อบ้านมีอะไรบ้าง

เอกสารกู้ซื้อบ้านมีอะไรบ้าง


เอกสารประจำตัวผู้ขอสินเชื่อ บ้านพร้อมอยู่


เอกสารชุดนี้เป็นเอกสารที่จะระบุตัวตนว่าคนที่กู้เป็นผู้ใดกันแน่ และก็พักอยู่ที่แห่งใด เอกสารในกรุ๊ปที่ 1 ซึ่งผู้ขอสินเชื่อจำเป็นต้องจัดแจงเพื่อยื่นประกอบกิจการพิเคราะห์ขอสินเชื่อมีดังนี้

  • บัตรประชาชน หรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐ จัดแจงให้พร้อมอีกทั้งต้นฉบับแล้วก็สำเนา
  • ใบสำมะโนครัวฉบับเจ้าของบ้าน อีกทั้งต้นฉบับและก็ถ่ายเอกสารทุกหน้า
  • ในกรณีที่เปลี่ยนแปลงชื่อ หรือแปลงชื่อสกุล ให้จัดเตรียมใบลงทะเบียนเปลี่ยนแปลงชื่อรวมทั้งสกุล อีกทั้งต้นฉบับและก็สำเนา ใช้ทั้งผองไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อจำนวนกี่ครั้ง
  • กรณีแต่งงาน จัดเตรียมทะเบียนสมรส ทั้งยังต้นฉบับและก็สำเนา
  • กรณีหย่า จัดแจงทะเบียนหย่า ทั้งยังต้นฉบับรวมทั้งสำเนา
  • กรณีคู่ควงเสียชีวิต จัดเตรียมมรณะบัตรของคู่ควง ทั้งยังต้นฉบับรวมทั้งสำเนา
  • กรณีแยกกันอยู่กับคู่แต่งงาน จัดแจงใบแจ้งความแยกกันอยู่ อีกทั้งต้นฉบับและก็สำเนา

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU) ภูเก็ตวิลล่า 2021 สินเชื่อบ้านแลกเงิน บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์