บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

Contents

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น A Light Touch บ้านโมเดิร์น ปิดภายนอก สัมผัสแสงภายในบ้านสองชั้นปิดด้านหน้า เปิดกว้างด้านในบ้านก็เหมือนคนที่บางครั้งก็มีความซับซ้อน หลากหลาย ด้านหนึ่งอาจจะปิดเพื่อปกป้องตัวเอง แต่ซุกซ่อนตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ภายใน พร้อมจะเปิดเผยให้กับคนที่รู้จุกสนิทชิดเชื้อจริง ๆ เท่านั้น DX Architects ก็ออกแบบบ้านโดยมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจว่าภายนอกจะดูเป็นส่วนตัวจากถนน

บ้านสองชั้นโมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ในขณะที่ยังมีองค์ประกอบของความคุ้นเคย ด้วยวัสดุที่เลือกสรรว่ามีความเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านดูปิดแต่ไม่ลึกลับ ส่วนภายในดูผ่อนคลายและเปิดออกกว้างต่างจากภาพภายนอกอย่างสิ้นเชิง พร้อมรับแสงแดด สายลม และเต็มไปด้วยพื้นที่ชีวิตแบบที่ชอบSanctuary House สร้างโดย Madeform เป็นบ้านสองชั้นติดถนนที่รถราวิ่งขวักไขว่ การออกแบบจึงต้องพิจารณาระหว่างการผสมผสานภูมิทัศน์โดยรอบ

ในขณะที่ต้องเป็นส่วนตัวหลบหนีจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา   บทสรุปจึงเป็นบ้านที่ก่ออิฐในชั้นล่างทาสีขาวสะอาดตา ส่วนชั้นบนเหมือนนำกล่อง 5 เหลี่ยมไปวางซ้อนไว้ และหุ้มด้วยไม้แทรกหน้าต่างติดกระจกขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกทันสมัย ปิด แต่อบอุ่นและเบาเมื่อเดินเข้ามาสู่ภายใน จะเห็นองค์ประกอบของสิ่งก่อสร้างว่ามี 2 ส่วน ส่วนหน้าเป็นบ้าน 2 ชั้นที่เต็มไปด้วยความโปร่งใสของผนังกระจก 

อีกอาคารเป็นทรงกล่องชั้นเดียวที่เป็นโซนบริการ มีสระว่ายน้ำและพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งคั่นตรงกลาง ดูสะดวกสบายในบริบทที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ และพื้นที่ภายในที่ตกแต่งเบา ๆ ให้ความรู้สึกถึงความเอื้ออาทรและยินดีต้อนรับการมาถึงอย่างเป็นมิตรฟังก์ชันภายในชั้นล่าง จะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วยห้องทานข้าว ครัว ที่เชื่อมต่อกัน ถัดไปด้านข้างจะมีพื้นที่เล่นระดับเป็นบันไดลงไป 2 ขั้น แยกห้องนั่งเล่นให้อยู่ต่ำลงไป

เป็นการแบ่งสัดส่วนการใช้งานที่แตกต่าง โดยไม่ต้องก่อผนังแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทุกจุดจึงสามารถเข้าถึงกันได้หมดอย่างลื่นไหลจุดที่ทำให้ส่วนหลังบ้านโดดเด่นคือ แสงที่กระจายไปทั่วบ้านสองระดับ จากช่องเปิดและผนังที่เป็นกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานชั้น 2 และโถงสูง Double Space ที่เจาะใหรับกัน การเปิดรับแสงแบบนี้มีส่วนสำคัญต่อความรู้สึกสงบแต่มีชีวิตชีวาภายในตัวบ้าน

บ้านสไตล์โมเดิร์น

นอกจากนี้การใส่หน้าต่างระดับสูงกว่าและช่องว่างที่ล้อมเป็นเส้นโค้งเหนือห้องนั่งเล่น จะช่วยดึงดูดสายตาให้มองขึ้นไปด้านบนได้ อีกทั้งยังดึงแสงจากด้านบนให้ลึกเข้าไปอีกด้วย เมื่อมาผสมกับการก่ออิฐสีขาวและไม้สีซีด ๆ ที่ถูกนำมาใช้เพื่อเสริมซึ่งกันและกัน ยิ่งทำให้บ้านดูผ่อนคลายน่าอยู่มุมมองจากด้านบนผ่านช่องว่างลงมา

จะเห็นนอกจากโถงสูงจะเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งแล้ว ยังเชื่อมต่อมิติทางสายตาให้สามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันได้แม้จะอยู่คนละชั้น และการทำผนังกระจกให้รับกันกับความสูงของพื้นที่ใช้งานชั้นบน ก็เปิดวิสัยทัศน์บ้านให้ทะลุออกไปยังสระว่ายน้ำ สนามหญ้า เลยไปถึงอาคารเล็ก ๆ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วยเรียบง่ายและเบา เป็นหนึ่งคำนิยามในการตกแต่ง Sanctuary House ด้วยพยายามที่จะสร้างความสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งของอาคาร

กับการตกแต่งน้อย ๆ เน้นงานไม้และคอนกรีตเป็นการสร้างผิวสัมผัสที่แตกต่าง แต่ชวนให้ลองมารวมกันเข้าไว้ด้วยกัน และเสริมด้วยเฉดสีขาวที่ดูกลาง ๆ สบายตา การปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวแบบนุ่มนวลกับการเปิดกว้างตามธรรมชาติ และการควบคุมแสงไม่ให้ท่วมเข้ามาภายในมากเกินความต้องการ โดยอาจจะมีบาจุดที่ติดตั้งผ้าม่านช่วยกรองแสง พร้อมเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย

พื้นที่ในบ้านที่ได้รับการออกแบบให้เปิดโล่งข้างใน

บ้านสไตล์โมเดิร์น

เบลอขอบเขตให้บ้านกลายเป็นส่วนหนึ่งของภายนอก ในขณะที่ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมามองไม่เห็นพื้นที่ใช้ชีวิตข้างในเลย  บ้านจึงสามารถมีคุณลักษณะเป็นที่หลบภัยได้ พร้อมกับขยายความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวไปด้วยกัน

ระดับความเป็นส่วนตัวให้บ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรคิดก่อนที่จะตัดสินใจลงมือสร้างบ้าน เพราะหากบ้านปิดเกินไปก็จะถูกตัดขาดจากภายนอก แต่ถ้าเปิดมาเกินไปก็จะทำให้ผู้คนภายนอกมองเห็นพื้นที่ใช้งานในบ้านทะลุปรุโปร่ง และยังไม่ปลอดภัยด้วย การเพิ่มความเป็นอาจทำได้ตั้งแต่ทำลานหน้าบ้าน จัดสวนด้านหน้า เพื่อใช้เป็นกันชนธรรมชาติ หรือการเลือกฟาซาด (เปลือกอาคาร) ที่มีลักษณะโปร่ง เป็นรูพรุน ที่สามารถเปิดรับแสงและลมได้ ในขณะที่ช่วยพรางสายตาแต่ก็มองลอดออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้

ตามหลักฮวงจุ้ยบ้าน 2 ชั้น เขาได้กล่าวไว้ว่า 

1. บันไดไม่ควรวางอยู่ตรงกับประตูทางเข้าบ้าน เพราะจะทำให้ “เก็บทรัพย์ไม่อยู่” หรือ “ขัดทรัพย์

2. หากจำเป็นจะต้องทำบันไดบริเวณประตูทางเข้าบ้าน ควรทำเลี่ยงมาทางด้านข้างแทน เพื่อให้บริเวณหน้าประตูเป็นชานพัก แต่ต้องระวังอย่าทำบันได 2 ข้าง ในลักษณะเดินขึ้นข้างหนึ่ง แล้วไปลงอีกข้างหนึ่ง เพราะบันไดจะเข้าข่ายเมรุเผาศพ คนโบราณถือว่าอัปมงคลยิ่ง

3. ห้ามวางตำแหน่งบันไดไว้ใจกลางของบ้าน ในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าเป็นตำแหน่งหัวใจของบ้าน เพราะฉะนั้นการจะนำอะไรไปวางในจุดนี้ จะต้องพิจารณาให้มากๆ ซึ่งในกรณีจุดกลางบ้านเป็นบันได จะถือว่าเป็นข้อเสียและเป็นข้อห้ามในทางฮวงจุ้ย เพราะจะทำให้เจ้าของบ้านอยู่ไม่ติดบ้านหรือชีพจรลงเท้า เนื่องจากบันไดมีสภาพที่เคลื่อนไหว ไม่หยุดนิ่ง นอกจากนี้ อาจทำให้เจ้าของบ้านเป็นโรคหัวใจได้ง่าย เพราะตำแหน่งหัวใจจะมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

4. ตำแหน่งบันไดที่ดี ควรอยู่ข้างบ้าน อาจอยู่ซ้ายหรือขวาก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะพิจารณาจากประตูทางเข้าบ้านเป็นหลัก ถ้าประตูทางเข้าอยู่ซ้าย บันไดก็ควรอยู่ขวา แต่ถ้าประตูอยู่ขวา บันไดก็ควรอยู่ซ้าย จึงจะถือว่าดี แต่ตำแหน่งที่ดีที่สุดควรวางไว้ส่วนกลางของบ้าน ไม่ใช่ใจกลางบ้าน อย่าสับสน เหตุผลก็คือเป็นจุดที่สะดวกที่สุด เพราะเวลาจะเดินไปหน้าบ้านหรือหลังบ้าน จะมีระยะห่างที่พอๆกัน

5. บันไดไม่ควรอยู่ในทิศตรง (ออก ตก เหนือ ใต้) อาจจะทับดาวเสน่ห์ ของสมาชิกในบ้านได้ การหันตำแหน่งทางขึ้นบันไดแนะนำให้หันในทิศเฉียง โดยไม่ควรอยู่ในทิศหลักอย่าง ตะวันออก เหนือ ใต้ หรือตะวันตก เพราะอาจจะทับดาวเสน่ห์ของสมาชิกในบ้าน บดบังพลังบวกต่าง ๆ หากหันในทิศเฉียง เช่น ตะวันออกเฉียงเหนือ แทน จะช่วยเปิดทางได้มากขึ้น

บ้านสไตล์โมเดิร์น

 6. บันไดห้ามชันและแคบ บันไดที่ดีจะต้องลาดชันไม่เกิน 45 องศา บันไดที่กว้างย่อมดีกว่าแคบ เพราะจะทำให้การเดินสะดวก ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ความกว้างไม่ควรต่ำกว่า 1 เมตร ขนาดที่เหมาะสมที่สุดอยู่ที่ 1.2-1.5 เมตร ความสูงอยู่ที่ระหว่าง 15-20 ซม. โดยความสูงที่ดีที่สุดอยู่ที่ 17.5 ซม. และความลึกของบันไดอยู่ที่ 25-30 ซม. หากความลึกน้อยกว่านี้จะทำให้การเดินนั้นอันตรายและไม่สะดวก

 7. บันไดบ้าน ไม่ควรเทออก จากประตูห้อง นอนในระยะกระชั้น เนื่องจาก ที่บันได จะมีสภาพเหมือน Slope เทออกตลอดเวลา ดังนั้นกระแสอากาศ จะไหลออกจาก ประตูสม่ำเสมอ หากประตู ห้องนอนของ ท่านรับพลังงานจากองศาทิศทางที่ดี จะมีผลให้เกิด การนำพาพลังงาน ที่ดีนั้นออกไป อย่างสม่ำเสมอ ด้วยเช่นเดียวกัน โดยสภาพของบันไดที่กระชั้นกับประตู ห้องนอนเกินไป นั้นคือระยะที่ต่ำกว่า 1-2 เมตร ยิ่งบันไดใกล้ประตู ยิ่งมีผลกระทบมาก ทางแก้ไขให้นำฉากมากั้น ระหว่างประตู กับบันได

8. ควรมีชาน พักคั่นกลาง บันได เพื่อป้องกัน สภาพการไหล ของกระแสอากาศ ที่เกิดขึ้นอยู่ ตลอดเวลา บริเวณบันได ไม่ให้มีอัตราเร่ง ของการไหลที่สูง จนเกินไปนัก การทำชานพักที่ กลางระยะความสูงรวม ของบันได ถือว่าจะเป็น ตัวที่ช่วยในการชะลอ การไหลของ กระแสอากาศได้

9. ขั้นบันไดห้าม เป็นเลขคู่ เป็นเพราะ ในทางสถาปัตยกรรมศาสตร์นั้น สถาปนิก ส่วนใหญ่จะชอบ ออกแบบตามหลักการที่ว่า หากเราเริ่มเดินด้วย เท้าข้างใด ควรจะ จบขั้นสุดท้าย ด้วยเท้าอีกข้าง เพื่อจะทำให้ เกิดความสมดุล ของการทรงตัวในขณะที่เดินขึ้นและลงบันได แต่คนโบราณเชื่อว่าเลขคี่จะหมายถึงคนเป็น ส่วนเลขคู่จะหมายถึงคนตาย

10. บ้านที่มีบันไดนอกบ้าน คือ บันไดโจร บันไดบ้านไม่ควรอยู่นอกบ้าน แม้จะสวยงามแต่ถือว่าเป็นบันไดโจร นอกจากจะทำให้ผู้อาศัยมีเกณฑ์เสียเงินเสียทองแล้ว ยังเป็นการเปิดทางให้กับมิจฉาชีพเข้าสู่ตัวบ้านง่ายขึ้นด้วย

11. สำหรับบ้านทรงไทยหรือบ้านยกพื้นสูง หากมีบันไดออกมานอกบ้าน แนะนำให้ทำบันไดทางซ้ายหรือขวาของประตูบ้าน จะทำให้เก็บเงินได้ดี