บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์ แชร์ไอเดียสำหรับ ใครที่กำลัง มองหา บ้านสไตล์ลอฟท์ กลายเป็น เอกลักษณ์มีโครงสร้าง และ ความโดดเด่นเฉพาะตัว กับ การตกแต่ง ที่แตกต่างกัน ออกไปจะเน้น ความดิบความเท่ที่เป็น เอกลักษณ์โชว์ ผนังปูนเปลือย มีความเท่ โดยจะเน้น โครงสร้างของ สถาปัตยกรรมภาย ในเป็นหลัก บ้านจัดสรรภูเก็ต

ตั้งแต่การทำโครงสร้างของอาคาร โครงสร้างหลังคา โครงสร้างของเพดาน เสา รวมถึงเหล็กต่าง ๆให้ดูมีความดิบ โดยจัดวางพื้นที่แบบอิสระปลอดโปร่ง และยังให้ความสำคัญ กับการจัดวางสิ่ง ของภายในตัวอาคาร ด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เพื่อให้แสดงสเน่ห์ของสถาปัตยกรรมสไตล์ Loft ออกมาได้อย่างชัดเจน ที่สุดสร้าง บรรยากาศน่าพัก ผ่อนภายในบ้าน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะบ้านสวยๆหรูๆ

บ้านสไตล์มินิมอลในญี่ปุ่น

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

หากคุณต้อง การมุมที่จะได้ ปลดปล่อยตัวองให้ผ่อนคลายอารมณ์สักหน่อย ควรจะไปที่ไหนดี ทะเล ภูเขา หรือน้ำตก เป็นเรื่องจริงที่ว่าเมื่อรู้สึกเหนื่อยหรือเครียด การได้เข้าไปเป็น ส่วนหนึ่งของธรรมชาติ จะทำให้สิ่งที่แบก มาทั้งวันทั้งเดือนเหมือนถูก ได้ปลดปล่อย แต่จะดี กว่าไหมถ้าเรามีพื้นที่ส่วนที่ไม่ว่า จะก้าวไปจุดไหน ก็เต็มไปด้วยความร่ำรวย ของต้นไม้ใบหญ้า มองเห็นท้อง ฟ้าสีคราม สัมผัสถึง ความสบายใน “บ้าน” แบบที่ไม่ต้องไปหาที่ไหน เหมือนเช่นที่ บ้านหลังนี้สร้างมาเพื่อบรรยากาศที่จะ ชวนให้อยากอยู่ ตลอดชีวิต

บ้านมินิมอลที่เรียบง่ายและอยู่สบาย

บ้านสองชั้นที่ดูเรียบๆด้วยรูปทรงและวัสดุสไตล์มินิมอลหลังนี้สร้างอยู่แถบชานเมืองในญี่ปุ่น ที่มองเห็นทัศนียภาพของท้องฟ้าได้กว้างไกลและอยู่ใกล้ทะเล  สถาปนิกอาคิโตะ มาชิ จึงตั้งใจใส่หน้าต่างช่องขนาดใหญ่รอบ ๆ อาคาร เพื่อดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

รูปทรงบ้านสูงเหมือนป้อมปราการญี่ปุ่นโบราณแต่ลดทอนรายละเอียดลง ภายนอกที่มีผนังคอนกรีต ไม้ และกระจกเรียงตัวยาว  ภายในที่เต็มไปด้วยพื้นที่เปิดโล่งล้อมรอบพื้นที่นั่งเล่นด้วยโถงสูงทำให้บ้านสว่างและโปร่งสบาย รวมกันเป็นบ้านที่เรียบง่ายในญี่ปุ่นแห่งนี้ที่ก่อให้เกิดความสมดุลที่ไม่คาดคิดซื้อบ้านภูเก็ต

ผนังกระจกที่ดึงธรรมชาติเข้ามาชิดใกล้

จากพื้นดินมา ที่ประตูก ระจกทางเข้าบ้าน จะเป็นเหมือนผนัง 2 ชั้น มีทางเดิน ที่ปูแผ่นคอนกรีต สีเทาทำมือ ที่สีไม่เหมือนกันแม้ แต่แผ่นเดียว เมื่อขึ้นไปที่โถง ทางเดินเราจะรู้สึก เหมือนอยู่ ห่างจากพื้นดิน แต่ยังชิดใกล้ กับ ใบไม้และต้นไม้ที่ปลูก อยู่ติดกับผนังกระจก ทำให้ผู้ที่ อยู่ภายในเพลิดเพลิน ไปกับการมี สีเขียวเป็นส่วน หนึ่งของบ้าน เมื่อเปิดประตูออกจะได้รับ ความสดชื่นจากวิวนา ข้าวพร้อมกับลมที่ พาดผ่านลำธาร

พัดดอกซากุระ ที่ปลิดปลิวอย่าง สวยงามภายนอกถัด จากทางเดินเป็นประตู บานเลื่อนทึบแสง แยกห้องออกจากระเบียงทางเดิน บานประตูโชจิ ปรับจากภูมิ ปัญญาญี่ปุ่นโบราณ ที่กรุประตูด้วย กระดาษบาง ๆ ปล่อยให้แสง เข้ามาได้บ้าง เมื่อเปิด ออกจากเห็น พื้นที่ห้องครัว มุมทานข้าว ห้องนั่งเล่น ที่อยู่ลึกลงไป ปูพื้นไม้พร้อม เพดานไม้ที่เป็นโถงสูง ซึ่งทำให้พื้นที่อยู่ อาศัยรู้สึก เหมือนอยู่ใน หลุมขนาดยักษ์ ที่มีบรรยากาศ อบอุ่นเป็น กันเองแม้จะ เปิดโล่งก็ตาม

บ้านโถงสูงที่โล่งมองเห็นวิวรอบด้าน

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

Double Space หรือพื้นที่ ต่อเชื่อม ในแนวตั้งเป็น โถงสูงใจสองชั้น ใจกลางบ้าน ทำให้บ้าน ดูโปร่งสบาย ในฤดูร้อนอากาศร้อนจะ ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง และ ระบายออก ทางช่องเปิดที่ เจาะรับอยู่ บนผนังได้ดี ทำให้บ้าน มีความร้อน สะสมน้อย พื้นที่เหลือรอบ ๆ ซื้อบ้านภูเก็ต

โถงยังทำ เป็นชั้นลอย ที่สามารถเชื่อมต่อ มิติของพื้นที่ และ ความสัมพันธ์ ระหว่างสมาชิก ในบ้าน ได้ด้วยจาก จุดนี้หรือจุดไหนๆ ของบ้านจะ สามารถซึมซับ ความสวยงามที่ น่าทึ่งในทุกช่วง เวลาระหว่าง กิจกรรม ประจำวัน ซึ่งเป็น บทบาทของสถาปัตยกรรม ในมุมมอง ที่หลาย ๆ คนมัก จะมองข้าม ภายในง่าย ๆ เอื้อให้ใช้ ชีวิตง่าย ๆ 

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

ในแต่ละฟังก์ชันการใช้งานเน้นตกแต่งน้อย ๆ ในสไตล์มินิมอลที่ใส่เฉพาะของใช้ที่จำเป็นเท่านั้น ทำให้ประสิทธิภาพของบ้านยังคงอยู่และไม่ส่วนเกินสำหรับการใช้ชีวิต การเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนใช้โถงทางเดินโล่ง ๆ แบบไม่มีบานประตูปิด ไม่ว่าจะเดินไปเส้นทางไหนก็ทำได้ง่าย ๆ แบบไม่มีอะไรมาขวางกั้น

สีขาวและงานไม้โอบบ้านให้อบอุ่น

โซนริมสุดของบ้านบริเวณระเบียงทางเดินมีบันไดไม้ที่นำไปสู่ชั้นสองซึ่งมีห้องนอนและชั้นลอยสไตล์ลอฟท์ที่มองไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ชัดเจน ซื้อบ้านภูเก็ต วิธีการจัดเรียงการใช้งานแยกส่วนออกมาแบบนี้ทำให้ไม่จำเป็นต้องให้บันไดอยู่ข้างในรบกวนการใช้งานในบ้าน

บ้านสไตล์มินิมอล ลอฟท์

เมื่อขึ้น มาสู่ชั้นบน ยังคงคอนเซ็ป การใช้สีขาว สะอาดตา เป็นสีหลัก บวกกับงานไม้ลายสวยสีอ่อน ๆ ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความเป็น ธรรมชาติที่อบอุ่น ระหว่างพื้นที่ห้องที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวเชื่อมต่อด้วยโถงทางเดินไร้ประตูเช่นกัน จึงทำให้การสัญจรและการติดต่อสื่อสารง่ายและสะดวกแบบไม่มีอุปสรรค

การตกแต่ง บ้านสไตล์มินิมอล ในญี่ปุ่น จุดเด่นที่ สำคัญคือการ เลือกวัสดุจาก ธรรมชาติ เช่น ไม้ แผ่นหิน เป็นต้น ในบ้านหลังนี้ นอกจากงานไม้ ที่พบได้ทั้งพื้น เพดาน และ เฟอร์นิเจอร์ แล้วยังมีแผ่นคอนกรีต ขัดมันที่ผ่าน กระบวนการทำมือ ทำให้แต่ละแผ่นได้ โทนสีและลวดลาย ที่แตกต่างกัน ซื้อบ้านภูเก็ต ซึ่งเป็นสเน่ห์ ของงานช่าง ที่ไม่ได้ผ่านโรงงาน ภายในเน้นเปิด ช่องแสงใส่ช่องว่าง เพื่อรับแสง และวิวภายนอก เข้ามาในจังหวะ ที่เหมาะสม เน้นความโปร่งโล่งและชิดใกล้กับภูมิทัศน์ นอกบ้าน เป็นความน้อยทั้ง ภายนอกภายใน แต่ให้ความ อิ่มเอิบใจเต็มพิกัด

ข้อดีของการแต่งบ้านแบบมินิมอลบ้าง

1.เฟอร์นิเจอร์ต้องน้อยชิ้น มีเท่าที่จำเป็น

2.น่าดึงดูด ดูสบายตา

3.ทำความสะอาดได้ง่าย

4.พื้นที่วางของดูสะอาดเรียบร้อย

5.ใช้โทนสีอ่อนหรือโมโนโทนให้ดูสบายตา

6.มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

7.ตอบสนองการใช้งานจริง ฟังก์ชั่นการใช้งานครบ

8.ปลอดโปร่ง โล่งสบาย

9.คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ

10.เหลือพื้นที่ว่างๆไว้

ข้อดีของบ้านสไตล์ลอฟท์

  1. ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ โชว์ดีไซน์ให้เห็นชัดๆ เพดานสูง ได้แรงบันดาลใจมาจากโรงงานตะวันตก
  2. บรรยากาศโปร่ง อากาศถ่ายเท รับแสงธรรมชาติ
  3. จัดสรรพื้นที่ง่าย ไม่นิยมกั้นกำแพง เน้นตกแต่งน้อย เคลื่อนบ้ายอิสระ
  4. ประหยัดเวลาในการสร้าง โครงสร้างไม่ซับซ้อน ลดขั้นตอนทาสี

ข้อเสียของบ้านสไตล์ลอฟท์

  1. อุณหภูมิ เพราะหน้าต่างบานใหญ่ ยากกับการควบคุม หน้าร้อนอาจจะร้อนมากกว่าปกติ
  2. เสียง ภายในบ้านไม่มีกำแพง จึงไม่มีตัวกั้นเสียง
  3. การดูแลรักษา ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการรักษาผนังปูน หรือ อิฐ ต้องหมั่นทาเคลือบผนังด้วย