เลือกทำเลบ้าน Pantip

เลือกทำเลบ้าน Pantip

Contents

เลือกทำเลบ้าน Pantip หลักการในการเลือกบ้านจากเว็บไซต์พันทิพย์

เลือกทำเลบ้าน Pantip ก่อนที่จะเลือกโครงงานบ้าน คุณว่าทำเลที่ตั้งหรือตัวบ้านสำคัญกว่ากัน? แน่ๆว่าความสำคัญก็ไม่แพ้กัน แม้กระนั้นหากทดลองดูดีๆแล้ว ตัวแบบบ้าน มีให้เลือกงามๆมากมายก่ายกองปัจจุบัน แถมยังก็ยังเป็นสิ่งที่ซ่อมเพิ่มเติมได้ แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นทำเลที่ตั้งบ้านล่ะก็ ถ้าเกิดรังเกียจแล้วจะให้ยกตัวบ้านย้ายไปทำเลที่ตั้งอื่นคงจะไม่มีทางเป็นไปได้ หรือถ้าหากไม่ชอบใจบ้านทั้งยังข้างหลัง อย่างต่ำก็ยังสามารถบอกผู้ครอบครองโครงงานว่าขอสร้างเอง หรือถ้าเกิดสร้างเสร็จและตีสร้างใหม่ได้ ด้วยเหตุนี้วันนี้พวกเราจะมาดูกันว่าการเลือกทำเลที่ตั้งมีกลเม็ดอะไรบ้างดังต่อไปนี้ โดยรายละเอียดทั้งปวงนั้น พวกเราได้เอามาจาก Pantip

เลือกทำเลบ้าน Pantip

6 หลักการในการเลือกทำเลบ้าน


ทำเลบ้าน กับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน


อย่างน้อยที่สุด ที่บ้านของพวกเราควรอยู่ในทำเลที่ตั้งที่มีสาธารณูปโภคครบถ้วนบริบูรณ์ นอกเหนือจาก น้ำ ไฟ โทรศัพท์ อันเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานแล้ว อย่าลืมพิจารณาถึงโครงข่าย Internet ด้วยครับ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ดำเนินงานที่บ้านที่จะต้องใช้การติดต่อ หรือหาข้อมูลผ่าน Internet เป็นหลัก Villas Phuket

ทำเลบ้าน กับชีวิตการทำงาน


หากคุณปฏิบัติงานในเมือง แถมจำต้องตอกบัตรเริ่มงานตรงตรงเวลา แน่ๆว่า ในเวลาที่ใช้สำหรับการเดินทางจากบ้านถึงที่ดำเนินงานย่อมมีความหมายมากมาย เพื่อหลบหลีกปัญหาเกี่ยวกับการจราจรที่พวกเราไม่อาจควบคุมได้ ที่พักที่อาศัยใกล้สถานที่สำหรับทำงาน หรือใกล้ระบบคมนาคมมวลชนที่สบายต่อการเดินทาง ได้แก่ รถไฟฟ้า อาจะจะเป็นหนทางที่ดี ซึ่งก็ชอบราคาแพงต่อมาตราวัดพื้นที่ที่สูงกว่าที่อยู่อาศัยแถบนอกเมือง แต่ว่าแม้พวกเราพิจารณาถึงค่าใช้สอยรายวันจากการที่จะต้องขับขี่รถเข้าเมือง การเลือกอาศัยในเมืองบางครั้งอาจจะคุ้มกว่าในระยะยาว เพราะเหตุว่า นอกเหนือจากค่าน้ำประปามัน ค่าผ่านทางด่วนแล้ว ยังมีค่าเสียเวล่ำเวลาสำหรับในการเดินทาง แทนที่พวกเราจะใช้เวลาไปทำประโยชน์อันอื่น อาทิเช่น ดำเนินการเสริม หรือ ไปบริหารร่างกายเสริมสร้างสุขภาพ

ทำเลบ้าน กับการเดินทาง


ทำเลที่ตั้งบ้านควรจะให้โอกาสให้ทุกคนในบ้านสามารถดูแลตนเองได้ด้วยระบบคมนาคมสาธารณะโดยเฉพาะถ้าในบ้านมีผู้อาศัยอยู่หลายท่าน ทดลองจินตนาการว่า หากคุณอาศัยอยู่ในซอกซอยลึกไม่มีรถรับจ้างผ่าน คงทุกข์ยากลำบากไม่ใช่น้อยสำหรับทุกๆคนในบ้านในวันที่รถยนต์เสีย นอกจากนั้น ทำเลที่ตั้งบ้านต้องมีทางเข้าออกได้หลายทาง เพื่อที่จะได้ให้พวกเรามีทางเลือกสำหรับหลบหลีกทางในเรื่องที่การจราจรถูกบล็อก

ทำเลบ้าน กับความปลอดภัย


ถึงแม้พวกเราจะอยู่ในหมู่บ้านที่ดี หรือคอนโดระดับไฮเอนด์ที่มีความปลอดภัยแน่นหนา แม้กระนั้นพวกเราก็ควรจะพินิจสิ่งแวดล้อมนอกโครงงานที่เกี่ยวพันกับการเดินทางด้วยครับผม ดังเช่น ผู้หญิงที่จำต้องกลับไปอยู่บ้านค่ำๆควรจะวิเคราะห์มองภาวะทางจากที่ดำเนินงาน ถึงปากทางเข้าบ้านว่ามีจุดเปลี่ยวไหม พวกเราบางทีอาจวิเคราะห์มองว่ามีคดีอาชญากรรมเกิดขึ้นในรอบๆนั้นบ่อยมากเพียงใด แล้วก็เกิดขึ้นคราวสุดท้ายเมื่อใด ซื้อบ้านภูเก็ต

ทำเลบ้าน กับสภาพแวดล้อม


ถ้าเกิดคุณเป็นผู้ที่ถูกใจทิวทัศน์ทัศนียภาพ บางทีอาจให้น้ำหนักกับคอนโดชั้นสูงๆขอบเม่น้ำ เพื่อจะได้ทั้งยังทิวทัศน์แม่น้ำ รวมทั้งทิวทัศน์เมือง แม้กระนั้นนอกเหนือจากเรื่องทิวทัศน์แล้ว พวกเราควรจะใคร่ครวญเรื่องมลพิษต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมรอบโครงงานด้วย อาทิเช่น ฝุ่นผง ควันจากโรงงาน มลพิษทางเสียง ปัญหาขยะ เสียงหรือความสะเทือนถ้าอาศัยอยู่ใกล้ท่าอากาศยาน รวมทั้งภัยที่เกิดจากธรรมชาติที่เคยเกิดขึ้นในอดีตกาล ตัวอย่างเช่น อยู่ในทำเลที่ตั้งที่น้ำหลากหลายครั้งไหม มีแนวทางระบายน้ำสาธารณะไหม

ทำเลบ้าน กับไลฟ์สไตล์


ถ้าเกิดคุณเป็นคนอยู่ไม่ติดบ้าน ถูกใจไปชอปปิ้ง ถูกใจกินอาหารนอกบ้าน คบหาสมาคมกับเพื่อนฝูงๆบ้านพักที่อยู่ไม่ไกลจากแหล่ง Hang out หรือห้างบางทีอาจเป็นคำตอบ ถ้าหากแต่ว่าอย่าลืมนึกถึง ความแออัดคับแคบของการจราจร รวมทั้งความขวักไขว่ที่บางทีก็อาจจะตามมาด้วยครับ ส่วนผู้ที่ถูกใจอยู่บ้าน ถึงแม้แหล่ง Hang out บางทีอาจจะไม่ใช่ประเด็นหลักสำหรับการไตร่ตรอง แม้กระนั้นขั้นต่ำ รอบๆบ้านพักของพวกเราก็ควรจะไม่ไกลห่างจากชุมชนเท่าไรนัก อย่างต่ำควรมีร้านค้าสบายซื้อ ร้านขายยา หรือห้องอาหาร เพื่อเป็นที่พึ่งพิงได้ในยามจำเป็นต้อง รีวิวบ้านภูเก็ต

ทำเลบ้าน กับโรงพยาบาล/โรงเรียน


แม้ว่าพวกเราไม่ใช่หมอ พยาบาลหรือเจ้าหน้าที่สถานที่ทำงานที่โรงหมอ แต่ว่าการที่มีโรงหมออยู่ใกล้บ้านจะมีผลให้พวกเราอุ่นใจเพิ่มมากขึ้นโดยยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเกิดพวกเรามีโรคประจำตัว หรือคนภายในบ้านมีความสำคัญที่จำเป็นต้องใช้บริการโรงหมอบ่อยๆ ดังเช่นว่า คนชรา คนป่วย หรือแม้คุณกำลังจะซื้อบ้านเพื่อครอบครัวที่กำลังจะขยาย บางทีอาจจะไต่ตรองที่ถึงการเดินทางระหว่างบ้านกับสถานที่เรียนเพื่อลดความทุกข์ยากในการเดินทางในอนาคต

เลือกทำเลบ้าน Pantip

10 ข้อที่บ่งบอกว่า ทำเลที่คุณเลือกนั้นเป็นทำเลที่ดี เลือกทำเลบ้าน Pantip


ทำเลต้องเดินทางสะดวก มีระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ


เวลาซื้อบ้าน พวกเรามิได้อยากได้เพียงแค่บ้านงาม อยู่สบายเพียงแค่นั้น เนื่องจากว่าพวกเรามิได้อยู่บ้านตลอด 1 วัน ที่สำคัญก็คือประเด็นการเดินทางจำเป็นต้องสบาย สบายในที่นี้เป็น หน้าหมู่บ้านควรจะมีรถเมล์ผ่าน แต่ว่าสมัยปัจจุบันออกจะยาก เนื่องจากว่าโครงงานโดยมากจะอยู่ในตรอก ทำให้พวกเราจำเป็นต้องนั่งรถเครื่องรับจ้างออกมาแทน นำมาซึ่งความไม่ปลอดภัย ด้วยเหตุนั้นทดลองค้นหามองแผนการที่ติดถนนหลักจะดียิ่งกว่า เช่นหมู่บ้าน กรัมอยู่ในซอกซอยลึก แม้กระนั้นเดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไป 20-30 เมตรก็ถึงตัวบ้านแล้ว กับหมู่บ้าน ข.อยู่ติดถนนหลัก มีรถเมล์ผ่าน แม้กระนั้นจำต้องเดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไปถึงตัวบ้าน 1 กิโล ถ้าหากเป็นแบบนี้ เสนอแนะให้เลือกหมู่บ้าน ข. เพราะว่าเดินในหมู่บ้านที่มี รปภ. ย่อมดียิ่งกว่าเดินบนถนนหนทางเปลี่ยว หรือนั่งรถเครื่องในซอกซอย phuket property

ทำเลไม่ไกลจากที่ทำมาหากิน


ข้อนี้แตกต่างจากข้อแรกเป็น ถึงแม้บางแผนการจะอยู่ใกล้ถนนหลัก มีระบบระเบียบขนส่งสาธารณะ ทว่าไกลห่างจากที่ทำงานของผู้ทำงานของผู้หาเงินหลักของครอบครัว ก็จะมีผลให้กำเนิดทุนการเดินทางรวมทั้งปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย เป็นต้นว่า ซื้อบ้านติดถนนหนทางลำคลองหลวง แม้กระนั้นดำเนินการอยู่แถวสีลม อาจมีผู้ปะทะคารมว่า แล้วจะให้หาบ้านแถวสีลมหรือ อาจเป็นได้ยาก ขอให้ใช้หลักคิดดังต่อไปนี้

  • เวลาตกลงใจซื้อบ้าน คนซื้อมักมีความมั่นคงและยั่งยืนทางการงานแล้วในระดับหนึ่ง ย่อมรู้ดีว่าพวกเราอาจมิได้ย้ายงานในช่วงเวลาอันใกล้นี้แน่ๆ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้มีที่ทำงานอยู่แถวสีลม พวกเราบางทีอาจระบุรัศมีการเดินทาง ตรวจทางการเดินทางที่ใช้เวลาไม่มากจนเกินไป แบบอย่างที่อยู่ที่อาศัยที่สมควร บางทีอาจเป็นห้องชุดในเมือง หรือทาวน์โฮมในเมือง หรือเป็นบ้านลำพังที่อยู่ในรัศมีเดินทางสบาย
  • การใช้เวลามากมายเพื่อเดินทางไปดำเนินงาน นอกเหนือจากการที่จะทำให้มีตนทุนค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางที่สูงแล้ว ยังสุขภาพย่ำแย่จิต แล้วก็เสียเวล่ำเวลาของครอบครัวไป

ทำเลต้องอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เสี่ยงต่อน้ำท่วม หรือเป็นพื้นที่รองรับน้ำ


ข้อนี้มีแนวทางพิจารณาอยู่ 2 หนทางเป็น

  • ถ้ามีแผนการที่แบบแปลนเมือง ให้มองว่าจำเป็นต้องไม่อยู่ในพื้นที่สีเขียวเฉียง พวกเราเรียกว่าที่ดินชนิดนี้ว่าชนิดสงวนบ้านนอกรวมทั้งทำการเกษตร แบบอย่างพื้นที่ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นรอบๆเขตมีนบุรีหนองจอกนิดหน่อยเป็นหลักที่รองรับน้ำ เป็นหลักที่ต่ำได้โอกาสอุทกภัยได้ง่าย
  • วิถีทางลำดับที่สองเป็น ใช้แนวทางถามจากประชาชนใกล้เคียงถึงปัญหาน้ำหลากถึงในแต่ละปีว่าเป็นเยี่ยงไร
เลือกทำเลบ้านPantip

ทำเลต้องไม่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ทิ้งขยะ


บางบุคคลพูดว่าอยู่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรมมักเป็นหลักที่ทำเลที่ตั้งที่แพง แม้กระนั้นเชื่อเถอะว่า มันไม่เหมาะสมกับเป็นที่พักอาศัย ไม่ว่าจะมลพิษที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากน้ำ จากอากาศ ที่มีเปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นสูงมากมาย หรือโครงงานที่อยู่ใกล้พื้นที่ทิ้งขยะก็ยิ่งตรากตรำ วันดีคืนดีแนวทางลมพัดผ่านกองขยะมาที่บ้าน คิดเอาเองว่าจะอยู่กันยังไง

ทำเลต้องไม่อยู่ใกล้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์


มีสัตว์อยู่ใกล้ๆบ้าน มิได้แปลว่าอยู่สนิทสนมกับธรรมชาติเสมอ เสียงนกเสียงจิ้งหรีดก็พอเพียงทำให้บรรเทาได้ แต่ว่าเสียงร้องของหมู เสียงก๊าบๆเสียงไก่ หรือกลิ่นอุจาระ มูลสัตว์ น่าจะเป็นสิ่งที่พวกเราไม่สมควรทน

ทำเลต้องไม่อยู่ในทิศทางขึ้นลงของเครื่องบิน


หมู่บ้านจัดสรรสมัยหนึ่ง มักเอาทำเลที่ตั้งใกล้ท่าอากาศยานเป็นจุดขาย แต่ว่าท่าอากาศยานก็คือท่าอากาศยาน ย่อมมีเรือบินขึ้นลงหลายท่องเที่ยวต่อวัน แม้บ้านที่ซื้ออยู่ในตำแหน่งแนวทางขึ้นลงของเรือบินแล้ว น่าเชื่อถือว่ามลพิษทางเสียงจะเกิดขึ้นกับครอบครัวของคุณในทันที นั่งดูโทรทัศน์จู่ๆเสียงเรือบินดังกลบทุกชั่วโมงก็ไม่ไหว ทดลองดูแบบอย่างปัญหาจากโครงงานหมู่บ้านจัดสรรที่มีปัญหากับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้

เลี่ยง วัด สุเหร่า หรือศาสนสถาน ไม่เหมาะกับผู้ต้องการความสงบ


ฟังมองมันไม่ตรงกันกับที่พวกเรารับทราบว่า ศาสนสถานมักเป็นสถานที่ของผู้ค้นหาความเงียบสงบ แต่ว่าในโลกที่เรื่องจริงแล้ว ศาสนสถานเป็นศูนย์รวมของชุมชนในเทศกาลต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสียงจากการจัดงานเลี้ยงฉลอง งานวัด งานบรรพชา หรือเสียงจากบทสวดมนตร์ของพฤติกรรมพิธีกรรมทางศาสนา

ทำเลต้องไม่อยู่ใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูง


หลายโครงงานที่มีเสาไฟแรงสูงของการไฟฟ้าข้างผลิตลากผ่านเข้าไปในแผนการ ถ้าหากมองตามภาวะข้อเท็จจริงก็ไม่รุ่งเรืองหูต้องตาอยู่แล้ว ยิ่งเคยส่งผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยในประเทศประเทศออสเตรเลียออกมาว่าผู้อาศัยอยู่ใกล้รอบๆสายไฟแรงสูงพิงผ่านเป็นระยะเวลานาน จะมีการเสี่ยงสูงมากขึ้นสำหรับเพื่อการเป็นโรคลูคีภรรยา โรคต่อมน้ำเหลือง รวมทั้งโรคอื่นๆที่เกี่ยวโยง ก็คงจะเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

ทำเลต้องใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน


เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกฐานรากดังเช่น

  • ตลาดที่เป็นแหล่งใช้จ่าย ซื้อของกิน
  • โรงหมอหรือสถานพยาบาลไว้รักษาพวกเรายามเจ็บไข้ได้ป่วยเร่งด่วนทันควัน
  • สถานศึกษาหรือโรงเรียนของลูกๆโดยยิ่งไปกว่านั้นระดับอนุบาลหรือประถมศึกษา ที่เด็กๆยังไม่สามารถที่จะช่วยตัวเองได้มากนัก

ดูทิศทางการขยายตัวของเมือง


หัวข้อนี้เอามาเป็นข้อในที่สุด เนื่องจากเกิดเรื่องในอนาคต คุณอาจไม่ต้องคิดมาก ด้วยเหตุว่าบางทีอาจกำเนิดไหมกำเนิดก็ได้ แม้กระนั้นอย่างไรก็ดี การต่อว่าดตามมองแนวทางของการขยายตัวของเมืองก็น่าจะเป็นคุณประโยชน์กับความรุ่งโรจน์ของทำเลที่ตั้งที่พวกเราอาศัย รวมทั้งยังรวมทั้งค่าของที่พักที่อาศัยพวกเราในอนาคตด้วย

เลือกทำเลบ้าน Pantip

สรุป


การดูแนวทางการขยายตัวของเมือง ติดตามได้จากข้อมูลทั่วๆไป หรือขั้นต่ำให้มองแผนการสร้างถนนแนวเวนคืนต่างๆว่ามีอยู่ในรอบๆใกล้เคียงทำเลที่ตั้งของพวกเราบ้างมั้ย มีถนนหนทางเส้นใหญ่ๆมีทางด่วน มีแนวรถไฟฟ้า โน่นคือความรุ่งโรจน์ที่จะติดตามไปในอนาคต แน่ๆขอรับว่า แต่ละทำเลที่ตั้งย่อมมีจุดเด่น จุดอ่อนสำหรับผู้อาศัยที่นานับประการ ทดลองให้น้ำหนักที่ต่างกันกับ Lifestyle แต่ละด้าน เพื่อหาทำเลที่ตั้งที่ “Match” ที่สุดสำหรับตัวคุณนะครับ


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property