ซื้อบ้านในช่วง COVID

ซื้อบ้านในช่วง COVID

ซื้อบ้านในช่วง COVID สิ่งที่ต้องพิจรณาและข้อดีในการซื้อช่วงนี้ !

ซื้อบ้านในช่วง COVID ความฝันสำหรับเพื่อการต้องการมีบ้านสักข้างหลัง เป็นเจ้าของคอนโดสักห้องนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการทำให้เป็นจริงให้ได้ แม้กระนั้นดังนี้ ก็จำเป็นต้องผ่านกรรมวิธีการคิดแผน ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจอย่างละเอียดด้วย ด้วยเหตุว่าราคาของอสังหาริมทรัพย์นั้นสูงไม่น้อย โดยถ้าเกิดด่วนตกลงใจเร็วเกินความจำเป็น ก็บางทีอาจส่งผลให้เกิดปัญหาใหญ่คราวหลังได้ ยิ่งกับตอนเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 อย่างงี้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งควรต้องพินิจพิเคราะห์ส่วนประกอบหลายๆเหตุอย่างรอบคอบ โดยสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องเอาใจใส่รวมทั้งนึกถึง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออสังหาฯ ในสมัยโควิดนั้น อาทิเช่น Villas Phuket

ซื้อบ้านในช่วง COVID

5 สิ่งที่ต้องพิจรณาก่อนซื้อบ้านช่วงโควิด


จุดประสงค์สำหรับการซื้อจำเป็นต้องแน่ชัดแน่ๆ


ขั้นตอนแรกสุดเลย พวกเราจะต้องถามตนเองให้เด่นชัดซะก่อนว่า จะซื้อเพื่อพักอาศัยเอง หรือ ซื้อเพื่อลงทุนปลดปล่อยเช่ากันแน่ เนื่องจากจุดประสงค์สำหรับเพื่อการซื้อที่แตกต่าง ก็ส่งผลให้เกิดภาระหน้าที่ที่แตกต่าง โดยถ้าหากเป็นการซื้อเพื่ออาศัย บ้านหรือคอนโดที่พวกเราซื้อมาจะมีสถานะเปลี่ยนเป็น “หนี้” ที่พวกเราจะต้องผ่อนจ่ายทุกเดือน ซึ่งก็จะต้องคำนวณรายจ่ายให้ดี ไม่งั้นและก็บางครั้งก็อาจจะผ่อนไม่ไหวได้ ในเวลาที่ถ้าหากเป็นการซื้อเพื่อลงทุนปลดปล่อยเช่า ซื้อบ้านภูเก็ต

หากแม้บ้านหรือคอนโดนั้นจะมีสถานะเป็น “ทรัพย์สิน” ที่ทำให้พวกเรามีรายได้จากการปลดปล่อยเช่า หรือขายเพื่อรับส่วนต่าง แต่ว่าในเหตุการณ์โควิดแพร่ระบาดนั้น ก็จำเป็นต้องเผื่อคิดแผนในการหาผู้เช่ามิได้ หรือวิธีขายมิได้ราคาอย่างที่ตั้งหัวใจไว้ด้วย ซึ่งช่วงเวลาของการรอคอยผู้เช่าหรือรอคอยปลดปล่อยขายนั้น พวกเราก็จำต้องแบกรับภาระรายจ่ายแต่เพียงผู้เดียว ก็เลยจำต้องตอบตนเองให้ชัดว่า ต้องการซื้อบ้านเพื่ออะไรกันแน่ เพื่อคิดแผนต่อกรได้อย่างเหมาะควร

กำหนดวันตัดสินใจซื้อ เพื่อวางแผนการเงินให้พร้อม


เมื่อมั่นใจแล้วว่าจะซื้อเพื่ออยู่เองหรือเพื่อลงทุน ขั้นตอนต่อไปที่จำต้องไตร่ตรองก็คือการถามตนเองว่า “จะซื้อเวลาใด?” เพื่อคิดแผนสำหรับเพื่อการทำ Statement หรือ รายการเดินบัญชีให้พร้อมต่อการยื่นขอสินเชื่อกับแบงค์ ในเวลาเดียวกันก็จำเป็นต้องวางแผนเงินอย่างระมัดระวัง ทั้งยังค่าผ่อนหนี้ทุกเดือน ค่าวางเงินดาวน์ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ และก็รายจ่ายสำหรับในการซื้ออสังหาฯ อีกหลายรายการ ด้วยเหตุว่าแม้พวกเราไม่กำหนดแผนการเงิน ไม่ระบุวันซื้อให้แจ่มแจ้งแล้ว สำหรับเพื่อการทำ Statement รวมทั้งการเตรียมเอกสารเพื่อขออนุมัติสินเชื่อกับแบงค์ ก็บางทีอาจไม่สมบูรณ์พอที่จะได้รับการอนุญาต รวมทั้งทำให้ไม่สามารถที่จะซื้อได้เสร็จอย่างที่ตั้งดวงใจ

ต้องแน่ใจในความมั่นคงทางอาชีพของตัวเอง


เพราะว่าเมื่อตกลงใจซื้อบ้านหรือคอนโดแล้วนั้น พวกเราจะมีภาระติดพันไปอีกหลาย 10 ปี ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการซื้อเพื่อลงทุนปลดปล่อยเช่า ก็ยังจำเป็นต้องเสี่ยงกับตอนช่วงเวลาที่บางครั้งก็อาจจะไม่มีผู้เช่า แล้วก็พวกเราจะต้องจ่ายค่าเช่าเองก่อน ด้วยเหตุนั้น พวกเราก็เลยจำเป็นต้องแน่ใจว่าอาชีพงานการที่ทำอยู่เวลานี้จะมั่นคงมากพอเป็นแหล่งรายได้ให้พวกเรามีเงินพอเพียงสำหรับรายจ่ายสำหรับในการซื้อบ้านด้วย

ไม่เช่นนั้นแล้วถ้าหากกำเนิดวิกฤตจำเป็นต้องแปลงงาน หรืองงาน ก็จะมีผลให้ไม่มีความสามารถสำหรับในการผ่อนส่งได้ ซึ่งกับตอนวิกฤตโควิดแบบงี้ หลายๆบริษัท หลายๆอุตสาหกรรมธุรกิจ ก็มีลักษณะท่าทางที่บางทีอาจกำเนิดปัญหา กระทั่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงและยั่งยืนทางการงานของพวกเราได้ โดยเหตุนี้ ก็เลยจะต้องตรวจสอบความพร้อมเพรียงด้านนี้ให้ดี ให้เชื่อมั่นสูงที่สุด เพื่อการซื้ออสังหาฯ ที่ราบระรื่นและก็กำเนิดปัญหาต่ำที่สุด

ซื้อบ้านในช่วง COVID

เลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมที่สุด


ในตอนเหตุการณ์โควิดแพร่ระบาดนั้น ทำให้ราคาบ้านรวมทั้งคอนโดในหลายๆพื้นที่ลดลดลง ส่งผลให้พวกเราบางทีอาจเลือกตกลงใจซื้อจากราคาเป็นหลัก โดยมิได้พิจารณาถึงความเหมาะสมของทำเลที่ตั้ง จนถึงทำให้เกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการได้อสังหาริมทรัพย์ที่ไม่ตอบปัญหาตามความปรารถนาในคราวหลังได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโดเพื่อพักอาศัยเอง รีวิวบ้านภูเก็ต

หรือเพื่อลงทุน ก็จำต้องพิจารณาถึงทำเลที่ตั้งอย่างรอบคอบ ให้ตอบปัญหากับสไตล์การใช้ชีวิตของตัวเราเองสูงที่สุดในทางของการซื้อเพื่อพักอาศัย รวมทั้งให้ตอบปัญหากับกลุ่มเป้าหมายผู้เช่าเยอะที่สุด เป็นทำเลที่ตั้งที่มีอนาคตเติบโตได้มากที่สุดในด้านของการซื้อเพื่อลงทุน เพื่อในระยะยาวแล้วพวกเราจะใช้ประโยชน์รวมทั้งทำเงินจากการตัดสินใจซื้อในคราวนี้ให้ได้อย่างคุ้มเยอะที่สุด

ไตร่ตรองมาตรการเมืองรวมทั้งเลือกโปรโมชั่นที่คุ้ม


ท่ามกลางวิกฤตโควิด ก็ยังได้โอกาสสำหรับคนต้องการมีบ้านแอบซ่อนอยู่ โดยทางภาครัฐได้ออกมาตรการลดค่าโอนรวมทั้งค่าจำท่วมลงเหลือแค่ 0.01% ซึ่งส่งผลทำให้จากเดิมที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ล้านละ 30,000 บาท จะเหลือจำเป็นต้องจ่ายเพียงแต่ล้านละ 200 บาทเพียงแค่นั้น โดยช่วงเวลาสำหรับมาตรการดังกล่าวข้างต้นจะส่งผลถึง 31 ธ.ค. 2564 นั่นนับว่าแม้จะตกลงใจซื้ออสังหาฯ จริงๆก็ควรจะซื้อแล้วก็โอนให้สำเร็จข้างในปี 2564 นี้ เพื่อได้ส่วนทุ่นค่าใช้จ่ายสูงที่สุด ในเวลาเดียวกันก็ควรจะพินิจเลือกโปรโมชั่นสำหรับเพื่อการซื้อบ้านแล้วก็คอนโดจากผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ

คุ้มแล้วก็ตรงกับความอยากของพวกเราสูงที่สุด โดยในตอนเหตุการณ์โควิดนั้นจะมีโปรโมชั่นส่วนลด ของแจกฟรีต่างๆให้เลือกมากมายก่ายกอง ซึ่งพวกเราก็ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับความจำเป็นของตนเองเยอะที่สุด ดังเช่นว่าแม้เป็นการซื้อเพื่ออยู่เอง พวกเรามีเครื่องเรือนเดิมอยู่แล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเลือกรับโปรโมชั่นของฟรี แต่ว่าเลือกเป็นโปรส่วนลดแทนจะคุ้มกว่า แม้กระนั้นถ้าเป็นการซื้อเพื่อปลดปล่อยเช่าหรือลงทุน การเลือกโปรที่มีเครื่องเรือนเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์พร้อมอยู่เลย รวมทั้งมีการผ่อนให้ก่อน ก็นับว่าตอบปัญหามากยิ่งกว่าโปรส่วนลด phuket property

ซื้อบ้านในช่วง COVID

ข้อดีในช่วงนี้ ซื้อบ้านในช่วง COVID


สำหรับคนไหนที่กำลังมองหาจังหวะสำหรับการซื้อที่พักที่อาศัยใหม่ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ทาวน์โฮม คอนโด เดี๋ยวนี้นับว่าเป็นจังหวะสำหรับการหาข้อมูลและก็ต่อรองกับคนขาย ซึ่งอาจก่อให้ได้ของราคาไม่แพงอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่ง K-Expert ได้เก็บจุดเด่นต่างๆที่ทำให้น่าตกลงใจซื้อในตอนนี้ มาด้วยกัน 2 จุดเด่นสำคัญๆยกตัวอย่างเช่น

ราคาถูก เงื่อนไขดี ค่า FEE ไม่ต้อง


เดี๋ยวนี้พวกเราจะมองเห็นโปรโมทเกี่ยวกับโปรโมชันที่เกิดขึ้นของบ้านแล้วก็คอนโด โผล่ขึ้นมาในสื่อต่างๆมากมายก่ายกอง ได้แก่ Facebook LINE ป้ายที่ใช้สำหรับโฆษณา กระทั่งหน้าเว็บของผู้ครอบครองแผนการเอง โดยจัดโปรโมชันหนักมากมาย เพื่อลูกค้าตกลงใจโดยทันที หากยังไม่ชอบใจราคาก็ยังสามารถต่อรองกับพนักงานที่มีหน้าที่ขายได้อีก โปรโมชันที่ว่า ตัวอย่างเช่น ลด 500,000 บาท ลดสูงสุด 70% รับ Cash Back 20% หรือ รับเป็นเงินคืน 500,000 บาท หรือบางที่ก็มีเงื่อนไขดีๆมานำเสนอเพิ่ม อย่างเช่น อยู่ฟรี 2 ปี (ฟรีต้นรวมทั้งดอก) ฟรีดอก 2 ปีแรก รับเป็นของแจก ของแจก รวมถึง ค่า FEE หรือค่าธรรมเนียมต่างๆก็ไม่ต้องจ่าย ยกตัวอย่างเช่น ฟรีค่าใช้สอยวันโอน ฟรีค่าศูนย์กลาง 10 ปี ฯลฯ ส่วนจะมากมายจะน้อยขึ้นกับราคาเริ่มของแต่ละโครงงาน

แล้วโปรโมชันแบบไหนคุ้มที่สุดส่วนตัวเราล่ะ ชี้แนะให้ทดลองคำนวณกลับมาเป็นตัวเงินแล้วเปรียบความคุ้มราคาอีกรอบหนึ่ง อย่างเช่น ซื้อคอนโด 2 ล้านบาท หากมีโปรโมชันให้เลือกระหว่างรับการลดราคา 2 แสนบาท กับอยู่ฟรี 2 ปี พวกเราทดลองคิดเป็นจำนวนเงินอย่างคร่าวๆดังเช่น อยู่ฟรี 2 ปี กู้ 2 ล้านบาท ผ่อนเดือนละราว 10,000 บาท รวม 2 ปี ก็คิดเป็นเงินราวๆ 240,000 บาท แบบนี้พวกเราก็ควรเลือกอยู่ฟรี 2 ปีเพราะว่าคุ้มกว่า ถ้าเกิดจำเป็นต้องเลือกรับเพียงอย่างเดียว ฯลฯ อย่างไรก็ดีชี้แนะให้อ่านข้อแม้อย่างละเอียดด้วย อย่างเช่น อยู่ฟรี 2 ปี โดยไม่ต้องผ่อนที่ว่า แผนการผ่อนแทนให้ที่สามารถคำนวณอย่างคร่าวๆได้เหมือนตามตัวอย่างที่เล่ามา แม้กระนั้นแม้เป็นเพียงแต่การพักจ่ายดอกไว้แล้วคอยพวกเราไปผ่อนหนี้ส่วนนี้ข้างหลังผ่าน 2 ปีไปแล้ว ผลตอบแทนที่ได้อาจจะเป็นเพียงแต่การรอจ่ายดอกรวมทั้งเงินต้นออกไปแค่นั้น โดยไม่อาจจะดูเป็นส่วนลดอะไรก็แล้วแต่ได้

อยากกู้ซื้อ ถือเป็นจังหวะที่ดี


เว้นแต่บ้านและก็คอนโดจะราคาไม่แพงแล้ว แม้ผู้ใดกันแน่อยากกู้ยืมเพื่อซื้อในตอนนี้นับได้ว่าเป็นจังหวะที่ดี เพราะว่าสามารถขอสินเชื่อกับทางแบงค์ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นจาก 3 เหตุ ดังนี้

  • ได้ดอกเบี้ยถูก

แบงค์หลายๆที่ได้มีการปรับลดดอกสินเชื่อแบบลอยตัวลง เป็นต้นว่า MRR MLR ตามหลักการกระตุ้นเศรษฐกิจของทางธนาคารชาติ โดยเหตุนั้นการที่ดอกลดน้อยลง ทำให้พวกเรามีต้นทุนการยืมที่ถูกลง แล้วก็ยอดผ่อนต่อเดือนลดลง เป็นต้นว่า ถ้าหากพวกเรากู้บ้าน 2 ล้านบาท ตอนนี้ยอดผ่อนต่อเดือนจะอยู่ที่ราว 8,000 – 11,000 บาท ซึ่งถ้าเทียบกับอัตราค่าดอกเบี้ยในตอนปีกลายหน้า บางทีอาจจะต้องผ่อนถึงโดยประมาณ 12,000-14,000 บาทเลย

  • เข้าถึงสินเชื่อได้ง่าย

ตามเดิมแล้วค่าแรงขั้นต่ำของผู้กู้แต่ละรายจะอยู่ที่เดือนละ 15,000บาท แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้ถ้าพวกเรามีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ การกู้ยืมร่วมก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง โดยหากผู้กู้ร่วมทั้งสิ้นมีรายได้รวมกันถึง 15,000 บาท ก็สามารถกู้ซื้อบ้านได้ โดยเดี๋ยวนี้แบงค์ให้โอกาสให้มีผู้กู้ร่วมได้ไม่เกิน 3 คน (รวมกลุ่มผู้กู้เป็น 3 คน) โดยผู้กู้ร่วมนั้นควรเป็นญาติสนิทหรือคู่รักของผู้กู้

  • กู้ได้เต็มจำนวน

สำหรับผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้านของตนเป็นข้างหลังแรก ตอนนี้เป็นจังหวะดีเพราะว่าบางทีอาจขอกู้กับแบงค์ได้เต็มค่าบ้านหรือคอนโด (สำหรับที่พักที่อาศัยไม่เกิน 10 ล้าน) จากเดิมที่สูงสุดได้เพียงแต่ 90%-95%ของราคาประเมินหรือราคาซื้อขายแลกเปลี่ยนแค่นั้น แม้กระนั้นจะขอกู้ได้เต็มค่าไหมนั้น จำต้องตรึกตรองข้อมูลเพิ่มเติมเพิ่มด้วย ได้แก่ รายได้ อาชีพ ภาระหน้าที่ผ่อนหนี้เดิม เรื่องราวผ่อนหนี้ ฯลฯ

ซื้อบ้านในช่วงCOVID

สรุป


เพราะว่าอุปสรรคที่มีความสำคัญที่สุดสำหรับในการซื้อบ้านและก็คอนโดในสมัยโควิดนั้นหมายถึงความไม่มั่นคงในอาชีพรวมทั้งรายได้ ตลอดจนสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ที่มีผลทำให้กำลังซื้อ กำลังจับจ่าย มีน้อยเกินไปต่อการแบกแบกภาระสำหรับเพื่อการเป็นเจ้าของบ้านหรือคอนโดสักข้างหลัง และก็เนื่องจากว่าไม่มีผู้ใดสามารถรับประกันได้แน่ๆว่า วิกฤตโควิด 19 จะเลือนหายไปจากเมืองไทยแล้วก็โลกใบนี้ขณะใด ด้วยเหตุดังกล่าว สำหรับเพื่อการตกลงใจซื้ออสังหาฯ ก็เลยเป็นสิ่งที่จะต้องทำให้รอบคอบ ผ่านขั้นตอนคิดพินิจพิเคราะห์ความพร้อมเพรียงแล้วก็ความคุ้มราคาทุกด้านแล้วอย่างดีเยี่ยม เพื่อเป็นการซื้อที่ราบระรื่น ไม่เป็นอันตราย รวมทั้งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความสำราญให้กับชีวิตได้มากที่สุด


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property