diy สวนหลังบ้าน

diy สวนหลังบ้าน การแปลงโฉมเป็นสวนหินและรู้จักกับ DIY

diy สวนหลังบ้าน ไอเดียการจัดและตกแต่งสวนที่พวกเราเอามาฝากสหายๆชาวเว็บไซต์ เกี่ยวกับการจัดและตกแต่งสวนข้างหลังบ้าน ให้เป็นลานสวน ที่ดูดีมีดีไซน์ เป็นงานสไตล์โมเดิร์นของพืนสวน ที่ประสมประสานงาน DIY งามโดเด่นลวดลายไม่ซ้ำใคร ผลงานและก็บ้านของทางคุณ น้ำตาลมะพร้าว งามขนาดไหน น่าดึงดูดอย่างไร พวกเราไปดูกัน Villas Phuket


ทำความเข้าใจกับ DIY ( Do It Yourself )


DIY นั้นเป็นชื่อย่อ ที่มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Do it yourself ซึ่งแปลตรงตัวก็คือ ทำมันด้วยตัวเอง โดยเป็นการนำข้าวของที่เหลือใช้ ไหมได้ใช้ประโยชน์ หรือบางทีอาจเป็นของใหม่ มากระทำการประดิษฐ์ หรือ ประดิษฐ์ให้เปลี่ยนเป็นผลงานชิ้นใหม่ ด้วยความสามารถของตนเอง เรียกว่าเป็นการเฉิดฉายไอเดีย สำหรับในการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงประดิษฐ์ ผลงานต่างๆออกมาจากมันสมอง รวมทั้ง สองมือของพวกเราเอง

จุดเด่นของแนวทางการทำ DIY มีอะไรบ้าง?

 • ได้แก่การใช้เวลาว่างให้กำเนิดคุณประโยชน์ สำหรับเพื่อการคิดประดิษฐ์ ข้าวของแปลกๆใหม่ๆขึ้นมาด้วยตัวเอง
 • เมื่อประดิษฐ์ผลงาน ขึ้นมาได้เสร็จแล้ว ทำให้ตัวเรากำเนิดความภูมิใจ กับ ผลงานที่พวกเราสามารถประดิษฐ์ ขึ้นมาด้วยตัวเอง
 • เป็นการกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ผลงานต่างๆขึ้นมาจากสมองของตน
 • เป็นประดิษฐกรรม ที่พวกเราสามารถนำไปมอบเป็นของขวัญ ให้แก่คนอื่น ทำให้ผู้ที่ได้รับกำเนิดความตรึงใจ เรียกว่ามีคุณค่าทางด้านจิตใจแบบสุดๆ
 • สามารถช่วยลดภาวการณ์โลกร้อนได้ด้วย โดยสามารถนำเศษถุงก๊อบแก๊บ หรือสิ่งที่พวกเรามิได้ใช้ประโยชน์เหลือทิ้งแล้ว เอามาผลิตสรรค์สำเร็จงานขึ้นได้
 • ถ้าผลงานออกมาดีหรืองามก็สามารถเสริมสร้างรายได้ให้อีกทางหนึ่ง เรียกว่านอกจากใช้เวลาว่างให้กำเนิดคุณประโยชน์แล้ว ยังได้เงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีกด้วย ซื้อบ้านภูเก็ต

งาน DIY สามารถเอามาประดิษฐ์อะไรได้บ้าง?

 • สามารถทำชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางของติดฝาผนัง ในส้วมเก๋ๆได้โดยการนำที่กรองลวด ที่เหลือใช้เอามาผูกเชื่อมต่อกัน
 • สามารถเอามาทำโต๊ะเก๋ๆด้วยการนำไม้เก่าที่ไม่ใช้ แล้วมาตอกเหมาะให้เป็นล้อต่อกับโต๊ะ นอกเหนือจากมองแปลก แล้วก็ งดงามแล้ว ยังมีผลให้โต๊ะ สามารถเปลี่ยนที่ได้ง่ายอีกด้วย
 • สามารถเอามาทำเป็นประทีปงามๆแต่งแต้มบ้าน โดยการนำขวดน้ำหวาน หรือขวดสุรา มาใส่หลอดไฟฟ้าเข้าไป ทำให้แปลงเป็นตะเกียงเก๋ๆ
 • สามารถเอามาทำแจกันขวดแก้วงามๆโดยการนำขวดแยมที่ไม่ใช้แล้วมาใส่ดอกไม้ทำเป็นแจกันน่ารักน่าเอ็นดูๆได้
 • สามารถทำที่ใส่ปากกาหรือดินสอแบบติดฝาผนัง โดยการนำที่ขูดมะละกอแบบแบบบ้านๆมาติดฝาบ้าน เป็นการสร้างมุมมองใหม่ๆให้แก่บ้านก้าวหน้ามากมายๆ

ยิ่งไปกว่านี้ ยังสามารถเอามาประดิษฐ์ประดิษฐ์เป็นไอเดียแปลกใหม่ได้อีกเยอะมากอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในขณะนี้งาน DIY มีมาก แล้วก็ได้รับความพึงพอใจอย่างมากจากผู้คนจำนวนมาก ด้วยเหตุว่าเป็นงานที่มีเสน่ห์ที่เว้นแต่สามารถเอามาประดิษฐ์ใช้เอง หรือเป็นของขวัญให้แฟน เพื่อนฝูง ครอบครัว อื่นๆอีกมากมาย แล้วยังเป็นที่นิยมจากห้องอาหาร หรือสถานที่ต่างๆนำงาน DIY ไปใช้ประโยชน์ตกแต่งเพื่อความแปลกใหม่และก็งดงามอีกด้วย รีวิวบ้านภูเก็ต


diyสวนหลังบ้าน1

เปลี่ยนแปลงสวนหลังบ้านด้วยตัวเอง diy สวนหลังบ้าน

ผมมาเล่าราวการเปลี่ยนแปลงสวนหลังบ้านด้วยตัวเองให้ได้ดูกันนะครับ เป็นภายหลังไล่รื้อถอนสนามข้างบ้านรวมทั้งหน้าบ้านไป เป็นระเบียบแล้ว ก็เหลือพื้นที่สนามข้างหลัง บ้านอีกหย่อมหนึ่ง พื้นที่ราวๆ 4×5.5 m2 ซึ่งตอนแรกว่า จะปลดปล่อยไว้ให้เหลือพื้นที่สนามสีเขียวๆไว้ชื่นตาบ้าง แต่ว่าอีกจิตใจลึกๆก็ต้องการจะรื้อถอนเปลี่ยนแปลง ให้มันกับพื้นที่ สนามข้างบ้านแล้วก็หน้าบ้านที่ทำไปแล้ว ในที่สุดก็ตัดใจรื้อถอนแล้วกัน… phuket property

ภาวะสวนหลังบ้านก่อนเริ่มแผนการเปลี่ยนแปลงฯ

diyสวนหลังบ้าน2

ลงมือรื้อถอนต้นหญ้า… มิได้ทำวันเดียวครับ เบาๆทำไปวันละนิดละหน่อย เมื่อยล้าก็พัก ขี้คร้านก็เลิก

diyสวนหลังบ้าน3

ปรับระดับให้เป็นประจำกันหน่อย แม้กระนั้นเอาเข้าจริงๆก็ไม่นะ ได้ขนาดไหนเท่านั้นแล้วกัน

diyสวนหลังบ้าน4

เอาทรายมาเทเพื่อปรับหน้าให้เสมออีกหน่อย ก็พร้อมในการวางบล็อกคอนกรีตที่ตระเตรียมไว้แล้วครับผม

diy สวนหลังบ้าน

ขอนอกเรื่องเล่าถึงการเตรียมบล็อกคอนกรีตสักหน่อยนะครับ เป็นแต่เดิมที่คิดแผนไว้ ผมอยากได้บล็อกคอนกรีตสำเร็จรูปแบบทรงหกเหลี่ยม แม้กระนั้นเมื่อไล่หาข้อมูลต่างๆก็พบว่าขนาดที่มีขายกันมันผิดหัวใจ กลับไปกลับมาไม่เคยรู้อะไรดลบันดาล ไปสั่งซื้อแม่พิมพ์บล็อกคอนกรีตทรงหกเหลี่ยมมาทำเองซะงั้น

diy สวนหลังบ้าน

ซึ่งจากที่คำนวณอย่างคร่าวๆถ้าเกิดจะปูให้เต็มพื้นที่ก็คงจะใช้บล็อกราว 2000 ก้อน แต่ว่าพอเพียงทำไปได้ 1 เดือนเต็มๆผมทำเป็น 709 ก้อน ซึ่งถ้าเกิดอัตราการสร้างเป็นอย่างนี้ อาจจะต้องใช้เวลาอีก 2 เดือน… ซึ่งผมเริ่มไม่ไหวแล้ว ก็เลยจบเพียงเท่านี้แล้วกัน

diy สวนหลังบ้าน

เริ่มปูบล็อกคอนกรีตที่ตระเตรียมไว้ขอรับ… ซึ่งจากบล็อกที่มีเพียงแค่ 709 ก้อนจากที่โดยประมาณไว้ 2000 ก้อน เลยจำเป็นต้องดีไซน์เว้นๆว่างๆแล้วสักครู่เอาหินใส่แทนเอาแล้วกัน

diy สวนหลังบ้าน

ครั้งนี้ปัญหาพื้นที่ว่าง ที่เหลืออีกตั้งเยอะแยะ จะทำอย่างไรดี เป็นขี้เกียจคร้านจะ ไปทำบล็อกคอนกรีต ทรงหกเหลี่ยมเพิ่มแล้ว ก็เลยวิ่ง ไปร้านวัสดุก่อสร้าง ซื้อพื้นคอนกรีต สำเร็จรูป ขนาด 30×30 cm2 มาวางแทนแล้วกัน… สำหรับบ่อเขลอะ ผมวางบล็อกคอนกรีตทับไปเลยจ๊าครับผม เพราะว่ามีความรู้สึกว่าเมื่อถึง จังหวะสำหรับเพื่อการใช้งาน ก็แค่เอาบล็อกคอนกรีต ออก เสร็จและวาง กลับที่เดิม

diy สวนหลังบ้าน

วางเสร็จก็ถึงคิว ลงหินให้เต็มร่อง แล้วหลังจากนั้นก็ล้างชำระล้าง ให้เป็นระเบียบ

diy สวนหลังบ้าน

ค่อยรับกับพื้น ที่ข้างบ้านที่ทำไว้

diy สวนหลังบ้าน

เพิ่มเติมต้นไม้เสริมแต่งด้านข้างอีกสักนิดสักหน่อยก็เสร็จแล้วนะครับ

diy สวนหลังบ้าน

สรุป


สรุปยอดค่าครองชีพอย่างคร่าวๆครับ
ปูน 2 ลูก ( 160 ) สีฝุ่น 1 ถุง ( 95 ) ทราย 11 ลูก ( 385 ) หิน 3 ลูก ( 150 ) แม่พิมพ์บล็อกคอนกรีต 2 ชิ้น ( 990 ) พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป 41 แผ่น ( 1025 ) เครื่องใช้ไม้สอยเพิ่มเติมนิดหน่อย แล้วหลังจากนั้นก็ต้นไม้อีกเล็กน้อย รวมราคาทั้งหมดทั้งปวงไม่เกิน 3500 บาท…. แต่ว่าถ้าเกิดรวมค่าตอบแทนตัวผมด้วย คงจะคิดราคามิได้

ส่วนตัวผมเองแล้ว ถึงวันนี้ผมเองก็อดสนเท่ห์ใจมิได้ว่า นี่ผมทำเองผู้เดียวหรือนี่… ซึ่งสำหรับผมแล้ว สวนนี้มันมิได้งามที่สุด มิได้เพอร์เฟ็คที่สุด แต่ว่ามันเป็นสวนที่ผมกระหยิ่มใจที่สุดนะครับ

ซึ่งผมว่าใครๆก็มีสวนที่คุณจะกระหยิ่มใจกับมันที่สุดได้แบบผม ไม่ต้องไปเทียบเคียงความงามกับสวนของคนไหนกันแน่ ไม่ต้องไปพึงพอใจความสมบูรณ์แบบให้มากสักเท่าไรนัก แล้วเริ่มลงมือกระทำกันเลยนะครับ… ฝ่า


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property