แบบบ้านคอทเทจ

แบบบ้านคอทเทจ

Contents

แบบบ้านคอทเทจ

แบบบ้านคอทเทจ 1

แบบบ้านคอทเทจ หากคุณหลับตาแล้วลองจินตนาการถึงบ้านหลังเล็กท่ามกลางธรรมชาติของฝั่งยุโรป HomeTalks เชื่อว่าต้องมี บ้านสไตล์คอทเทจ อยู่ในใจทุกคนอย่างแน่นอน เพราะบ้านสไตล์คอทเทจนี้เรามักจะได้เห็นผ่านตาตามภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือภาพถ่ายที่มาจากฝั่งยุโรปอย่างประเทศอังกฤษ

ซึ่งเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยอารยธรรมและผลงานงานการออกแบบมากมาย ซึ่งจริง ๆ แล้วบ้านสไตล์คอทเทจนั้นไม่มีลักษณะเฉพาะ บางหลังอาจมีขนาดเล็กชั้นเดียว หรือบางหลังก็มีขนาดใหญ่และหลายห้อง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น วันนี้ HomeTalks จึงขอพามาทำความรู้จักบ้านสไตล์นี้ให้มากยิ่งขึ้น และได้รวบรวมภาพตัวอย่างแบบบ้านสไตล์คอนเทจหลากหลายสไตล์มาให้ชมเพื่อเป็นแนวทางสำหรับการตกแต่งบ้านในฝันกันแบบจุใจ


ทำความรู้จักบ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจ คือบ้านที่ใช้การตกแต่งแบบคันทรีในฝั่งตะวันตก สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์อื่นได้ไม่ยาก เพราะมีความเป็นธรรมชาติอยู่ในตัวค่อนข้างสูงจากวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้าง เช่น เปลือกไม้ หิน ไม่ว่าจะเป็นของจริงจากธรรมชาติหรือของเทียมที่อาจมีราคาถูกกว่า ผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของเก่า เพื่อให้ลงตัวกับองค์ประกอบโดยรวมของบ้าน ซึ่งบ้านสไตล์คอทเทจนี้สามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

ในประเทศไทยแบบบ้านคอทเทจเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยสไตล์คอทเทจสามารถปรับเปลี่ยนใช้วัสดุในธรรมชาติที่หาได้ง่ายในประเทศไทยเลยไม่เป็นปัญหาในด้านการก่อสร้าง แต่อาจจะปรับแบบจากต่างประเทศนิดหน่อย เช่น ต่างประเทศจะมีเตาผิงไฟสำหรับหน้าหนาวแต่บ้านเราไม่จำเป็นต้องใช้ หรือวัสดุต่าง ๆ ที่ไม่มีในไทยก็สามารถใช้วัสดุอย่างอื่นแทนได้ มาดูกันว่า HomeTalks นำแบบบ้านสไตล์คอทเทจแบบไหนมาฝากบ้าง


แบบบ้านสไตล์คอทเทจ

1.บ้านเดี่ยวชั้นเดียวโทนสีฟ้า-น้ำเงินสไตล์คอทเทจ

บ้านสไตล์คอทเทจหลังแรกที่ HomeTalks นำไอเดียมาฝากเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวโทนสีฟ้า-น้ำเงินสไตล์คอทเทจ ที่ออกแบบมาในสไตล์ English Cottage สุดคลาสสิก สามารถพบเจอบ้านสไตล์แบบนี้ได้ตามทั่วไปในแทบชานเมืองของประเทศอังกฤษ

Cr.Pinterest


2.บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสีขาวสไตล์คอทเทจ

ต่อมาจะเป็น บ้านสีขาว ชั้นเดียวสไตล์คอทเทจ มีความเรียบง่ายเข้ากับธรรมชาติรอบบ้าน จุดเด่นของบ้านสไตล์นี้คือส่วนใหญ่แล้วจะมีชานบ้านด้านหน้าก่อนจะเป็นบันไดทางเข้าบ้านเหมือนในรูป
Cr.Pinterest ที่พักบ่อเกลือ 2023


3. บ้านเดี่ยวชั้นเดียวมีโถงเพดานสูง

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวมีโถงเพดานสูงหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านคอทเทจที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิก อย่าง Söderberg Söderberg จากประเทศสวีเดน มีความเป็นคันทรี่อยู่ในตัวค่อนข้างสูง โดดเด่นด้วยผนังสีแดงด้านนอกที่ทำจากไม้ ส่วนในบ้านข้างในนั้นมีความเรียบง่าย ทันสมัย ปรับเข้ากับแบบบ้านสไตล์คอทเทจได้อย่างลงตัวไร้ที่ติ
Cr. Architects: Söderberg Söderberg


4.บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจหลังใหญ่

หลังนี้ดูเหมือนจะเป็นบ้านในฝันที่เหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยายของใครหลายคน เป็นบ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจหลังใหญ่ที่มีความคลาสสิก เข้ากับธรรมชาติโดยรอบได้เป็นอย่างดี ก่อผนังด้วยอิฐที่มีความแข็งแรง ทนทาน เป็นแบบบ้านที่มองกี่ครั้งก็ดูไม่ล้าสมัย ถึงจะผ่านกาลเวลามาอย่างเนิ่นนาน
Cr.landoflaurel.com


5.บ้านชั้นเดียวสไตล์คอทเทจก่อด้วยอิฐ

บ้านหลังเล็ก ชั้นเดียวสไตล์คอทเทจก่อด้วยอิฐหลังนี้จะมีความคล้ายคลึงกับหลังที่แล้ว แต่มีขนาดที่เล็กกว่า มาพร้อมต้นไม้นานาพันธุ์ที่พร้อมช่วยให้บ้านเกิดสีสัน มีชีวิตชีวา
Cr.Pinterest

แบบบ้านคอทเทจ 2

6.บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจ

บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจหลังนี้มีความเรียบง่ายเนื่องจากด้านนอกใช้สีโทนสว่างอย่างสีครีม ฟ้า และน้ำตาล ซึ่งโดยรวมแล้วมีความเรียบง่ายลงตัวเข้ากับพื้นที่โดยรอบได้เป็นอย่างดี
Cr.Pinterest


7. บ้านชั้นเดียวหลังเล็กสีพาสเทล

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กสีเขียวพาสเทลสไตล์คอทเทจ อีกหนึ่งเรื่องที่โดดเด่นที่คนนิยมใช้กันกับบ้านสไตล์คอทเทจเลยก็คือการเล่นสีโทนพาสเทล ไม่ว่าจะเป็นสีเขียว สีฟ้า สีเหลือง หรือสีใดก็ตาม ทาทับลงแผ่นไม้ระแนงในการทำเป็นผนังนอกตัวบ้าน ซึ่งเป็นการเพิ่มความน่ารักสดใสให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี
Cr.mariakillam.com


8.บ้านไม้สีน้ำเงินเข้มสไตล์คอทเทจ

นอกจากบ้านสไตล์คอทเทจจะมีความน่ารักแล้วยังสามารถเปลี่ยนแนวเป็นสไตล์เท่ ๆ ได้ตามตัวอย่างบ้านหลังนี้ ที่เปลี่ยนจากการใช้สีโทนสว่าง หรือโทนสีพาสเทลเป็นสีน้ำเงินเข้ม ตัดกับธรรมชาติโดยรอบ ทำให้บ้านเกิดความโดดเด่นขึ้นมาอย่างน่าหลงใหล
Cr.Pinterest


9.บ้านสไตล์คอทเทจก่อสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติ


บ้านสไตล์คอทเทจส่วนใหญ่ล้วนก่อสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติ ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องความกลมกลืนกับธรรมชาติที่ดูเข้าได้กับทุกยุคสมัย แถมมีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สามารถชมความงามจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ได้อีกด้วย
Cr.Pinterest


10.บ้านสไตล์คอทเทจหลังเล็กสีขาวสุดคลาสสิก


ปิดท้ายด้วยบ้านสไตล์คอทเทจหลังเล็กสีขาวสุดคลาสสิกประตูสีเขียวอ่อน ถึงจะมีหลังเล็กแต่บ้านสไตล์นี้ก็มีความอบอุ่นอย่างน่าประหลาดใจ อาจเป็นเพราะใช้วัสดุที่ทำมาจากธรรมชาติ และรายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่
Cr.Pinterest


โดยรวมแล้ว บ้านสไตล์คอทเทจ จึงถือเป็นการตกแต่งที่ไม่ได้มีดีเทลที่ยุ่งยากนัก เพราะมีสไตล์การตกแต่งที่ไม่ตายตัว อาจมีขนาดเล็กหรือใหญ่แล้วแต่ความชอบและข้อจำกัดของผู้อยู่อาศัย แต่ที่เหมือนกันเลยก็คือจะเน้นใช้วัสดุธรรมชาติ หรือวัสดุที่หาได้ง่ายพร้อมใช้งาน และให้ความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นทุกครั้งที่ได้อยู่อาศัย สำหรับใครก็ตามที่อยากนำสไตล์นี้ไปปรับใช้กับบ้านในฝันของคุณก็ลองดูตาม 10 ไอเดียแบบบ้านสไตล์คอทเทจที่เรานำมากฝากกัน และสำหรับใครที่หลงใหลเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านก็สามารถติดตามบทความดี ๆ แบบนี้ต่อได้ที่ HomeTalks-คุยเรื่องบ้าน

แบบบ้านคอทเทจ 3

หลายคนมีแบบบ้านในฝันเป็นของตัวเอง คุณ Kaku-Eishi สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เช่นกัน โดยเขาชอบบ้านสไตล์คอตเทจ เพราะชอบดูหนังต่างประเทศบ่อย ๆ จึงรู้สึกหลงรักบ้านที่มีระเบียงและห้องใต้หลังคามาก ๆ ฉะนั้นเมื่อมีโอกาสมาถึง เขาจึงเลือกทำตามความฝัน พร้อมทั้งนำรีวิวสร้างบ้านคอตเทจสีฟ้าสองชั้นของตัวเองมาเล่าสู่กันฟังอย่างละเอียด ซึ่งต้องบอกเลยว่าถ้าหากใครอยากรู้ว่าแบบบ้านสไตล์คอตเทจเป็นอย่างไร สวยงามแค่ไหน มีขั้นตอนการสร้างอย่างไรบ้าง ต้องห้ามพลาดรีวิวนี้เด็ดขาดเลยค่ะ

[[[ บ้านสไตล์ Cottage ]]] – กับการปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ 

โดย คุณ Kaku-Eishi

 ผมเป็นคนชอบดูหนังในระดับหนึ่ง พอดูทีไรก็จะชอบบ้านสไตล์ฝรั่ง ที่มันมีระเบียงและมีห้องใต้หลังคา ทีนี้พอถึงจุดที่ตัวเองโตพอที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง ก็อยากให้เป็นไปตามที่เราชอบ แต่ก็ต้องแคร์คนที่จะมาอยู่ด้วยในอนาคต (ตอนเริ่มสร้างได้มีการสู่ขอว่าที่ภรรยา) บ้านในหลาย ๆ จุดก็ปรับตามใจเขา เช่น ภรรยาอยากได้ห้องแต่งตัวในห้องนอน หรือส่วนชั้นสอง (ใต้หลังคา) ที่ใช้ไม้เป็นหลัก เพราะคุณพ่อ คุณแม่ มักจะแวะมาบ่อย ๆ แล้วท่านทั้งสองชอบไม้มาก จึงอยากให้พื้นด้านบนเป็นไม้ โดยใช้ไม้เก่าที่มีกับลงทุนซื้อบานประตูไม้สักให้เราด้วย 555+ ไม่รู้เลยว่าเป็นคนชอบไม้

 แบบบ้านหาจากในเว็บที่รู้สึกว่าชอบ และให้คนเขียนแบบเขียนให้อีกทีพร้อมใบ BOQ เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการคุยกับผู้รับเหมา ผมว่าใบ BOQ นี่สำคัญเหมือนกันนะ

           อาจจะรีวิวไม่ละเอียด รูปภาพไม่มาก (มั้ง) แต่ยินดีช่วยเหลือเพื่อน ๆ หากอยากทราบส่วนไหน หลังไมค์มาได้ครับ

– ภาพบางภาพอาจจะดูสัดส่วนเพี้ยนนิดหน่อย เพราะใช้กล้องไวด์ IP11 pro ถ่ายครับ

          สรุป ณ ตอนนี้ สิ่งที่ยังไม่ได้ทำ คือ สวนและตกแต่งภายในเพิ่ม เนื่องจากเพิ่งแต่งงานเสร็จ ก่อนหน้านี้เตรียมงานวุ่นมาก ภาพรวมคร่าว ๆ นะครับ

          – ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปี

          – ขนาดพื้นที่ 230-240 ตารางเมตร ยังไม่รวมต่อเติมห้องด้านหลัง 8×3 เมตร กับเพิ่มขนาดพื้นที่ห้องแต่งตัวและห้องน้ำ จาก 2×4 เป็น 3×6

          – ราคาตามใบ BOQ 2.3 ล้านบาท ราคานี้แค่ตัวบ้าน ไม่รวมบิลต์อิน ไม่รวมประตูบานเฟี้ยม ไม่รวมเคาน์เตอร์ครัว และไม่รวมเฟอร์นิเจอร์นะครับ ตัวบ้านอย่างเดียวตกตารางเมตรละหมื่นนิด ๆ ถ้าให้ผู้รับเหมาทำให้หมดแบบเรารอแค่เข้าอยู่ แต่เนื่องจากผมเลือกวัสดุเองเกือบทุกอย่าง หลัก ๆ ผมไม่ยุ่งกับส่วนโครงสร้าง ยุ่งแต่ส่วนที่สวยงาม ก็ตัดออกจากรายการเอง เหนื่อยมากครับกับการมาเลือกของ ตีกับแฟนก่อนแต่งงานจนไม่รู้เท่าไรละครับ

          – ผู้รับเหมาดี เป็นการปลูกบ้านครั้งแรกแล้วไม่โดนเท เพื่อนหลาย ๆ คนขู่ว่ายังไงก็ต้องโดน

          – ส่วนบิลต์อินจ้าง 2 ทีม ทีมแรกที่ทำชั้นสอง แต่ทำไม่จบ ผมให้เขาออก เพราะไม่ไหว พอเงินเริ่มเหลือน้อย เริ่มแบบทำไปเรื่อย ขอเบิก เลยให้ทีมชุดสองที่ทำพื้นไม้ชั้นสองทำห้องนั่งเล่น ห้องแต่งตัว และทำเตียงให้ มาเก็บงานทีหลัง ทีมสองก็เกือบดี มาดีแตกตอนท้ายเหมือนกันหมด พอเงินใกล้หมดก็จะเป็นแบบนี้

          – ทีมหน้าต่างดีมาก ทีมหลังคาก็โอเค ทีมครัวก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาอะไร

 *** ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม สอบถามหรือหลังไมค์ได้ครับ ยินดีตอบตามจริงทั้งหมด อยากให้เพื่อน ๆ ได้มีบ้านดี ๆ แบบไม่มีปัญหาครับ ***