บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

Contents

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี 5 จุดเด่นของบ้านแนวคอนเทมโพรารี

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี (Contemporary) หรือบ้านสไตล์ร่วมยุค เป็นแบบบ้านที่กำลังได้รับความนิยมตามช่วงในเวลานั้นๆบ้านสไตล์นี้จะเรียบง่ายสบายตา นิยมใช้สีโทน ธรรมชาติ สามารถปรับใช้ได้กับบ้านจำพวกอื่นๆไม่เป็นไปตามเวลา ไม่มีข้อจำกัด ก็เลยทำให้เป็นแบบบ้านยอดนิยมมากมายๆเหมาะสมกับเจ้าของบ้านที่นิยมความธรรมดา สบายๆกันเอง มีแพลุกลนที่จะเปลี่ยนแปลงผลดีใช้สอยในอนาคต

การตกแต่งบ้านไม่มีข้อจำกัดคงที่ ขึ้นกับความชื่นชอบและก็นิยามใหม่ๆที่ประดิษฐ์ได้แต่ละวัน แต่ละสไตล์มีลักษณะเฉพาะที่แสดงถึงตัวตนของสไตล์นั้นๆยกตัวอย่างเช่น สไตล์ Loft ย้ำความดิบโก้เก๋ โชว์งานสัจะอุปกรณ์ สไตล์ Vintage ย้ำของตกแต่งเก่าแต่ว่าเก๋า ย้อนยุคอย่างมีดีไซน์ หรือถ้าหากถูกใจความง่ายๆ ย้ำเส้นเลขาคณิต สไตล์ Minimal บางทีอาจชื่นชอบคนอีกหลายๆคน

แต่ว่าถ้าหากเอ่ยถึงสไตล์ร่วมยุค หรือ Contemporary บางคนบางครั้งอาจจะคิดภาพไม่ออกว่า บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีภาพรวมของอารมณ์ สิ่งของ และก็โทนสีเช่นไร ซึ่งที่จริงบางส่วนประกอบ ก็มองใกล้เคียงกับวางแบบยุคใหม่ แต่ว่าแบบทั้งคู่ ก็มีความต่างกันอยู่บ้าง ถ้าหากบอกเปล่าๆบางทีก็อาจจะมองเข้าใจยากเพราะเหตุว่า มองไม่เห็นภาพ รายละเอียดชุดนี้ ก็เลยพาคนอ่านมารู้จะและก็รู้เรื่องการตกแต่งแบบร่วมยุคให้มากเพิ่มขึ้น พร้อมภาพอธิบายให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นนะครับ Villas Phuket


ตัวอย่างแนวบ้าน Contemporary


บ้านชั้นเดียวสไตล์ คอนเทมโพรารี

“สไตล์ที่สามารถผสมผสานวัสดุได้หลากหลาย การจัดหาวัสดุมาตกแต่ง จึงทำได้ไม่ยาก รูปแบบแพร่หลายและนิยมมาก”


รายละเอียดของบ้านแบบคอนเทมโพรารี่


วัสดุ : มีการประสมประสานระหว่างสิ่งของเก่าและก็ใหม่อย่างพอดี ดังเช่นว่า ไม้หรืออุปกรณ์ชดเชยไม้ หินสังเคราะห์ ฯลฯ

บ้านชั้นเดียวสไตล์ คอนเทมโพรารี

เฟอร์นิเจอร์ : เลือกใช้เครื่องเรือนที่มีไม้ หรืออุปกรณ์ธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ รวมทั้งใช้ผ้าบุเฟอร์มีสีที่สบายตาไม่จัดจ้า

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

หลังคา :นิยมทรางที่เรียบง่าย อย่างทรงจั่วหรือทรงปั้นหยา กระเบื้องสีแก่ขรึม หรือสีอ่อนไม่ผลักฉาด

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

สวน :พื้นที่บริเวณบ้านปลูกต้นไม้ทรงงาม ปูต้นหญ้า รวมทั้งระเบียงไม้ ปูหินก้อนกรวด ก้อนอิฐบล็อก แบบเรียบดูแลไม่ยากใช้งานได้ดิบได้ดี

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

สีสัน : ด้านนอกแล้วก็ข้างในนิยมใช้สีขาว ผสมกับโคดุที่ใช้โชว์ผิวเนื้อแท้อย่างพื้นไม้ หินธรรมชาติ หรือปูนขัดมัน

บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี

5 จุดเด่นของการตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี่


แบบอย่างการตกแต่งบ้านร่วมยุค ชื่อก็แสดงอยู่แล้วว่าร่วมอยู่ด้วยกับช่วงนั้นๆก็เลยไม่แสดงชัดแจ้งว่าเป็นของสมัยไหน แม้กระนั้นชอบปรับใช้ร่วมกับความยุคใหม่ (ในตอนนั้น) เป็นสไตล์ที่ยืดหยุ่นที่สุดไม่มีกฎคงที่ แต่ว่าในรูปภาพรวมมองเรียบง่าย สบาย อบอุ่น รวมทั้งสนิทสนมธรรมชาติ เข้ากันได้กับบ้านทุกสไตล์ เหมาะสมกับบ้านที่อยากได้ย้ำลุคอบอุ่น

การตกแต่งที่ประสมประสานความเป็นแคว้นมาแทรกสอดกับการตกแต่งในแบบปัจจุบันนี้ ตัวอย่างเช่น การตกแต่งบ้านด้วยงานเครื่องเรือนไม้สัก งานสานหัตถกรรม งานก้อนอิฐประจำถิ่น ไม้แคว้นอื่นๆที่ออกแบบให้ลดเนื้อหาลง เพื่อสนองตอบกับลักษณะของการนำไปใช้งานที่นำสมัยมากเพิ่มขึ้น ซื้อบ้านภูเก็ต

คล้ายโมเดิร์นแต่เก่ากว่า


จุดเด่นของการตกแต่งแบบอย่าง modern จะเส้นดีเลิศ มองแข็งด้วยดีไซน์แล้วก็สิ่งของใหม่ๆที่เอามากล่าวหาคิดนอกกรอบ ตัดทอนสิ่งที่ไม่สำคัญย้ำผลดีใช้สอย ซึ่งประโยคที่เสนอก้าวหน้าเป็น form follows function ย้ำที่ฟังก์ชั่นมาก่อน สไตล์คอนเท็มโพราปรี่จะคล้ายคลึงกัน แม้กระนั้นข้อแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเป็น ความร่วมยุคจะพิจารณาความรู้สึกมากขึ้นมาจากคุณประโยชน์ใช้สอย เครื่องเรือนการตกแต่งจะมีเนื้อหาที่มากกว่า และก็มองแก่ขึ้นอีกนิด ยกตัวอย่างเช่น ใช้ตู้ไม้มีขนคิ้วบัว โทนสีอุ่นๆ(warm tone) ฯลฯ

โทนสีสว่างนุ่มนวล


ความเด่นในสไตล์นี้ลำดับถัดมาเป็นการผลิตความรู้สึกด้วยโทนสี สีที่นิยมใช้ในบ้านสไตล์คอนเท็มโพราปรี่ จะเน้นย้ำขาว ครีม เทา แล้วก็น้ำตาลอ่อน เป็นโทนสีหลัก เพื่อมีภาพรวมที่มองสว่าง โปร่ง รวมทั้งนวลตา ไม่จัดจ้านจนถึงเกินความจำเป็น พร้อมกันกับความราบเรียบเก๋แบบบ้านยุคใหม่

การใช้โทนสีเรียบที่ให้รู้สึกดีและผ่อนคลาย สบายตา และก็อบอุ่นใจไปพร้อมเพียงกัน โดยบางทีอาจเลือกใช้โทนสี เดียวกันเพื่อคุมโทนสีบ้านอีกทั้งข้างหลัง หรือเลือกใช้สีอ่อนตัด กับ สีแก่เพื่อเพิ่มมิติ สร้างลูกเล่นให้มองน่าดึงดูด มากขึ้นเรื่อยๆก็จะได้อารมณ์ ที่แตกต่างกันไปอีกในลัษณะหนึ่ง รีวิวบ้านภูเก็ต

ผสมผสานวัสดุท้องถิ่นกับปัจจุบัน


อีกหนึ่งกระบวนการตกแต่ง ที่เป็นลักษณะเด่นก็คือ การใส่รากความนึกคิด หรือ ภูมิปัญญาชาวบ้านในอดีตกาล มาแทรกสอดกับปัจจุบันนี้ เป็นต้นว่า การตกแต่งบ้าน ด้วยงานเครื่องเรือนไม้สัก งานสานหัถกรรม งานก้อนอิฐประจำถิ่น ไม้แคว้นอื่นๆที่วางแบบให้ตัดทอน เนื้อหาลง เพื่อสนองตอบกับต้นแบบ การใช้แรงงานที่นำสมัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หลังคานับได้ว่าเป็นสาระสำคัญ ที่ทำให้บ้านมองงาม เด่น รวมทั้งมีสไตล์ที่แจ้งชัด ด้วยเหตุนี้การผลิตบ้านสไตล์คอนเทมโพราปรี่ ก็เลยจะต้องให้ความใส่ใจ กับส่วนนี้เป็นอย่างมาก นอกเหนือจากนี้ยังจะต้องมีความ แข็งแรง แข็งแรง ยังสามารถป้องกัน บ้านได้ในทุกสิ่งแวดล้อม พร้อมเปิดเผยความง่ายๆ ดูดี ออกมาเป็นต้นแบบบ้านได้จากที่ เจ้าของบ้านอยากได้ และก็สะท้อนถึงตัวตนรสนิยมของผู้อาศัยได้อย่างดีเยี่ยม phuket property

อบอุ่นไม่แข็งกระด้างด้วยงานไม้


Contemporary Style จะให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น รวมทั้ง บรรเทามากยิ่งกว่าบ้านโมเดิร์น สำหรับเพื่อการตกแต่งบ้านโมเดิร์น จะใช้สิ่งของเส้นชัดแจ๋ว มันเงา หรือใส ได้แก่ กระจก สเตนเลส แล้วก็หินเทียม จนถึงบางครั้งก็อาจจะมองแข็ง รวมทั้ง แข็งกระด้างเหลือเกิน เมื่อแทรกเข้าไปด้วยอุปกรณ์ตกแต่งจากไม้มีลวดลาย แล้วก็ สีสันส่วนตัว ก็จะเปลี่ยนเป็นบ้านโมเดิร์น ที่บาลานซ์ระหว่าง ความนำสมัยกับธรรมชาติได้พอดิบพอดี มองซอฟท์ลง ไม่กระด้าง

ดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกสบาย


การออกแบบร่วมยุค มีการปรับปรุงไปตลอดระยะเวลา ก็เลยเป็นสไตล์ที่เกาะเกี่ยวกับต้นแบบอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ อาทิเช่น ลอฟท์ โมเดิร์น วินเทจ คลาสสิค หรือแบบอื่นๆที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีถัดไปในอนาคต แต่ว่าเป้าหมายเป็น การวางแบบเพื่อผู้ใช้งานรู้สึกสบายขึ้น บรรเทาขึ้น โดยเนื้อแท้ความร่วมยุคก็เลยไม่เคยตกสมัยนั่นเองครับผม


สรุป บ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี


เป็นยังไงบ้างครับผมกับ 5 จุดแข็งของการแต่งบ้านสไตล์ contemporary พอเพียงจะเห็นภาพชัดแจ้งขึ้นแล้วใช่ไหมนะครับ แม้คนอ่านพอใจเสน่ห์ความละมุนละไมและก็งามนานได้ตามใจอย่างนี้ แม้กระนั้นไม่มั่นใจว่าจะเริ่มเช่นไร ทดลองแวะเข้าไปเลือกซื้อสิ่งของตกแต่งถึงที่เหมาะ Homepro หรือไม่ก็อาจจะนำแบบห้องที่ถูกใจไปขอความเห็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบตกแต่งที่เคาน์เตอร์ Home Service ใน HomePro ทุกสาขาใกล้บ้าน


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property