แต่งระเบียงคอนโด

แต่งระเบียงคอนโด

Contents

แต่งระเบียงคอนโด 5 รูปแบบการแต่งคอนโดที่เป็นนิยมอย่างมาก

แต่งระเบียงคอนโด ปัญหาหนึ่งของผู้ที่อาศัยอยู่ ในห้องชุดเป็นการขาดพื้นที่สีเขียว เนื่องจากมีขนาดพื้นที่จำกัด ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยขอเสนอแนะไอเดียการแต่งคอนโดให้ชาวคอนโด ทดลองหันมาแต่งคอนโดของตนเอง ด้วยการจัดและตกแต่งสวนที่ระเบียงห้อง โดยจำต้องคิดถึงพื้นที่ของระเบียงคอนโดตนเองด้วยนะว่า มีมากน้อยเท่าไหร่ ถ้าเกิดจัดสวนงามๆแต่งระเบียงคอนโดดีๆก็บางทีอาจจะได้มุมนั่งพักผ่อนรับลม ดูทิวทัศน์เพลิดเพลินๆเป็นมุมโปรดของพวกเรา มากขึ้นมาอีกมุมหนึ่งก็ได้

สำหรับในการตกแต่งระเบียงคอนโด ด้วยการแต่งสวนเล็กๆในพื้นที่จำกัด เพื่อสร้างบรรยากาศ ความชอบธรรมชาติ ท่ามกลางการพำนักกึ่งกลาง จิตใจเมืองของชาวอาคารชุดแล้ว จะต้องไม่ลืมเลือนสิ่งที่จำเป็นสิ่งแรกเป็นพื้นที่ระเบียงคอนโด จะต้องมองการใช้แรงงานตามจริงของพวกเราด้วย แล้วก็จำเป็นต้องดูด้วยว่าแผนการคอนโด ที่พวกเราซื้อเขาอนุญาตให้วางของ หรือ ปลูกต้นไม้ที่ระเบียงหรือไม่ ด้วยเหตุว่าบางแผนการ จะติดสิ่งที่ไม่อนุญาตในหัวข้อนี้ โดยบางครั้งอาจจะทำไม่ได้ในระหว่าง ที่ยังเปิดขายอยู่ เพื่อรักษาความเรียบร้อย รวมทั้ง ความงามของภาพรวมโครงงาน

ได้ข้อกำหนดส่วนใดส่วนหนึ่งก่อน จะลงมือจัดสวนที่ระเบียงคอนโดกันไปแล้ว ต่อนี้ไปพวกเรามาดูไอเดียแต่งคอนโด ด้วยการใช้ต้นไม้น่ารักน่าเอ็นดูๆในแบบต่างๆกันบ้างดีมากยิ่งกว่า ว่าจะมีไอเดียจัดสวนแบบไหนบ้าง ที่จะนำไปใช้แต่งระเบียง คอนโดของพวกเราได้ phuket property

5 รูปแบบสวนบนระเบียงที่ได้รับความนิยม

แต่งคอนโดด้วยสวนเล็กๆที่ระเบียง 1 : จัดสวนแนวตั้ง


สวนแนวดิ่ง หรือจะเรียกเก๋ๆว่า Vertical Garden ก็คือการจัดและตกแต่งสวนที่ระเบียงคอนโด แบบสูงมากขึ้นไปตามแนวฝาผนังของระเบียง ซึ่งก็เป็นอีกไอเดียแต่งคอนโด ที่เหมาะสมกับพื้นที่ระเบียง ขนาดเล็ก เนื่องจากว่าจะต้องใช้พื้นที่ ที่มีจำกัดให้ได้มากที่สุด การแต่งระเบียงห้องด้วยต้นไม้ ในแนวดิ่งก็เลยเป็นไอเดียที่น่าดึงดูด โดยการหาชั้นวางต้นไม้ หรือ กระถางที่มีไว้ปลูกดอกไม้เก๋ๆงานวางแบบงามๆบางทีอาจจะเป็นงานโครงเหล็กโก้เก๋ๆมาแต่งระเบียงคอนโด ของพวกเราให้มองไม่เกลื่อนกลาด และไม่สิ้นเปลืองพื้นที่การใช้แรงงานที่พื้นอีกด้วย

หรือจะแต่งระเบียงคอนโด ด้วยต้นไม้กระถางเล็กๆแล้วหาชั้นไม้สวยๆสูงหลายชั้นมาวางก็ เป็นอีกไอเดียการแต่งคอนโด ที่ดี เพราะว่าการใช้ชั้นวางที่เป็นไม้ ก็จะมีผลให้การจัดและตกแต่งสวน ที่ระเบียงคอนโดเล็กๆของพวกเรามอง soft และก็ อบอุ่นเยอะขึ้น

การแต่งระเบียง คอนโดด้วยแบบสวนแนวดิ่งนี้ จะทำแบบยึดติดรางต้นไม้ ไว้กับฝาผนังระเบียงเลยก็ได้ ทำให้พวกเราอดออมพื้นที่สำหรับการใช้งาน ซึ่งเหมาะสมกับห้องที่ได้ระเบียง คอนโดขนาดเล็ก ด้วยเหตุว่าจะเหลือพื้นที่ ใช้งานที่พื้นอีกนั่งพักผ่อน สามารถวางเก้าอี้หรือจัดมุมพัก เพิ่มได้ ลองคิดดูนั่งจิบชาหรือจิบเหล้าองุ่น ดูทิวทัศน์งามๆมีต้นไม้สวยๆด้านข้างน่าจะทำให้บรรยากาศ การอยู่คอนโดดียิ่งขึ้นไม่น้อยเลย รีวิวบ้านภูเก็ต

แต่งคอนโดด้วยสวนเล็กๆที่ระเบียง 2 : จัดสวนแนวราบ


มาถึงไอเดียแต่งคอนโดแบบที่ 2 เป็นการจัดและตกแต่งสวนที่ระเบียงคอนโดด้วยต้นไม้ในแนวระดับ ซึ่งเหมาะสมที่จะแต่งระเบียงคอนโดที่มีพื้นที่มากมาย กว้าง หรือระเบียงที่มิได้ใช้งานอันอื่นเท่าไรนัก เพราะเหตุว่าการจัดตกแต่งสวนอย่างนี้จะรับประทานพื้นที่รอบๆพื้นระเบียงค่อนข้างจะมาก ก็เลยไม่เหมาะสมกับระเบียงแคบๆ ซื้อบ้านภูเก็ต

การแต่งสวนในแนวขนาน นี้พวกเราสามารถแต่งระเบียงห้อง ด้วยต้นไม้นานาประเภท ได้ตามที่ใจต้องการ ในกรณีได้ระเบียงใหญ่ เนื่องจากว่ามีพื้นที่เหลือ แถมยังจัดแยกโซนปลูกต้นไม้ รวมทั้งโซนสำหรับนั่งพักผ่อนพักได้ บางทีก็อาจจะจัดสวนที่ระเบียงคอนโดเป็นแบบสวนหิน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกแบบสวนประเทศญี่ปุ่นเล็กๆซึ่งไอเดียการแต่งคอนโด แบบประเทศญี่ปุ่นในตอนนี้ ก็ได้รับความนิยมชมชอบ ออกจะมากมาย หรือเป็นสวนดอกไม้ ปูต้นหญ้าเทียมที่พื้นสักนิดสักหน่อย เพื่อเพิ่มบรรยากาศความชอบธรรมชาติ ให้ระเบียงมากเพิ่มขึ้นอีก

แต่งคอนโดด้วยสวนเล็กๆที่ระเบียง 3 : จัดสวนตามราวระเบียง


อีกหนึ่งการแต่งระเบียงห้องด้วยต้นไม้ที่เหมาะสมกับระเบียงพื้นที่จำกัด หรือผู้ที่บางทีอาจจะไม่ได้อยากจัดสวนที่ระเบียงคอนโดแบบจัดเต็มมากสักเท่าไรนัก ก็คือการแต่งสวนกับราวระเบียง โดยการถ้าระดายหรือรางใส่ต้นไม้แบบห้อย มาเกี่ยวไว้กับระเบียง แต่งระเบียงคอนโด ไอเดียการแต่งคอนโด ก็มัธยัสถ์พื้นที่กึ่งกลางระเบียงได้อีก ตอนจะซื้อกระถางมาก็จำเป็นต้องกะขนาดวงกว้างของตัวห้อยกับราวระเบียงคอนโดของพวกเราด้วย สักครู่ซื้อมาแล้วห้อยมิได้ก็เสียเที่ยว

แต่ว่าการแต่งคอนโด ด้วยต้นไม้แบบห้อย นี้ก็จะต้องมองน้ำหนักของขนาดต้นไม้ รวมทั้ง กระถางด้วยอีกอย่างที่สำคัญ หากพวกเราใช้ไอเดียการแต่งคอนโดนี้แบบห้อย กระถางไว้ด้านในระเบียงก็อาจจะช่างเถิด ถึงกระถางร่วงก็อยู่ด้านในห้องพวกเรา แม้กระนั้นหากห้อยออกข้างนอก แล้วกำเนิดน้ำหนักงานเหลือเกิน ทำให้กระถางหลุดจากราวระเบียง ไปใส่ห้องบุคคลอื่นหรือไปโดนอะไรเข้า ก็อาจจะเป็นผลให้งานเข้าได้ ผู้ใดกันแน่จะจัดสวนที่ระเบียงคอนโดด้ยไอเดียนี้ก็อย่าลืมกะขนาดต้นไม้แล้วก็ดินให้ดีๆด้วยนะ

แต่งคอนโดด้วยสวนเล็กๆที่ระเบียง 4 : จัดสวนแบบ Hanging Garden


มาถึงไอเดียแต่งคอนโด ด้วยสวนเล็กๆแบบที่ 4 ก็คือการจัดและตกแต่งสวนแบบห้อย ซึ่งเป็นการแต่งระเบียงห้อง ด้วยต้นไม้กระถางเล็กๆเอามาห้อยเรียงกัน เป็นโมบาย ออมพื้นที่ข้างล่างระเบียง รวมทั้งรู้เรื่องสวยมุ้งมิ้งด้วย บางครั้งอาจจะถ้าระตรง หรือ ใบพัดเล็กๆมาห้อยคู่กัน เวลาลมพัดก็จะได้มีลูกเล่นน่ารักน่าเอ็นดูๆแต่ว่าควรจะเป็นกระดิ่งเล็กๆนะ เพราะเหตุว่าถ้าเกิดใหญ่ไป นานเข้าอาจจะมีการเกิดความรำคานได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นห้องด้านข้างซึ่งการแต่งระเบียงคอนโดด้วยไอเดียนี้บางครั้งก็อาจจะสามารถทำเองได้แบบ DIY ถ้ามีฝีมือแล้วก็มีแหล่งหาวัสดุอุปกรณ์มาทำเป็น ก็จะได้เรื่องพึงใจกับผลงานการจัดและตกแต่งสวนที่ระเบียงคอนโดของตนด้วย

การแต่งระเบียงคอนโดด้วยต้นไม้แบบห้อยนี้ก็ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำหนักของปริมาณกระถางและก็ขนาดด้วยเหมือนกัน จำต้องดูดีๆอย่าให้หนักกระทั่งเหลือเกิน หรือเช็คเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ยึดกับฝาผนังข้างบนให้ดีๆว่าแข็งแรงจริงๆสักครู่ร่วงลงมาจะเศร้าใจ แถมจะต้องมานั่งกวาดแล้วก็จัดสวนกันใหม่อีก ด้วยเหตุว่าการจัดตกแต่งสวนที่ระเบียงคอนโดนอกเหนือจากจะต้องพิจารณาถึงพื้นที่แล้ว ความแข็งแรงของเครื่องใช้ไม้สอยเองก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน Villas Phuket

แต่งคอนโดด้วยสวนเล็กๆที่ระเบียง 5 : จัดสวนเฉพาะกิจ เคลื่อนย้ายได้


รวมทั้งอีกไอเดียการจัดและตกแต่งสวนที่ระเบียงคอนโด การแต่งคอนโดที่ทำเป็นง่ายสำหรับคนไม่ว่าง แต่ว่ารักธรรมชาติ อยากได้พื้นที่สีเขียวในห้อง ต้องการแต่งระเบียงห้องด้วยต้นไม้จุกจิกนิดๆหน่อยๆหรือสำหรับคนขี้เบื่อ ก็สามารถจัดระเบียงแบบกระทัดรัด ด้วยการหาต้นไม้ที่เป็นกระถางเล็กๆหรือกระถางแบบเอนกประสงค์ ใช้งานอย่างอ่านได้ และโยกย้ายได้ง่าย มาวางไว้ภายในมุมสวนที่ถูกใจ เพียงพอมีไอเดียต้องการจะแต่งระเบียงคอนโดอีกแบบก็สามารถเขยื้อนกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกดอกไม้ไปไว้มุมนั้นมุมนี้ได้ตามปรารถนา

โดยบางทีอาจจะแม้ระดายงามๆเท่ห์ๆมาวางมองก็ได้ บางครั้งก็อาจจะเป็นที่วางกระถางแบบย้ายที่ได้ หรือแปลงแบบกระถางที่จะเอามาวางบนรางได้ด้วย ก็จะได้เปลี่ยนแปลงต้นแบบไอเดียการแต่งระเบียงคอนโดของตนเองไปเรื่อยตามที่ใจต้องการ แล้วก็กระถางงามๆก็ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้การจัดสวนที่ระเบียงคอนโดของพวกเราได้

ในที่สุดสุดแท้แต่งคอนโด แต่งระเบียงห้องด้วยต้นไม้ กระถางเล็กกระถางน้อย ซึ่งสามารถโยกย้านตำแหน่งได้ ก็เป็นการช่วยเพิ่มสีสันให้ระเบียงคอนโดของพวกเราน่ารักน่าเอ็นดูรวมทั้งร่มรื่นขึ้น ช่วยเพิ่มบรรยากาศ น่าอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมศูนย์กลางเมือง ให้สามารถสนิทสนมธรรมชาติได้ทุกเมื่อเชื่อวัน วันไหนมีไอเดียการแต่งคอนโดสไตล์ไหนก็ย้ายที่ จะเอาอะไรมาวางเพิ่ม จะลดปริมาณก็ทำเป็นไม่ยุ่งยาก

มองไอเดียแต่งคอนโด การแต่งระเบียง ห้องด้วยต้นไม้ในลักษณะต่างๆไปแล้ว มีอีกต้นเหตุหนึ่งที่สำคัญในการแต่งระเบียงคอนโดก็คือเรื่องของ คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ จำเป็นต้องมองว่าตั้งเครื่องไปทางไหน เป่าลมออกนอกระเบียง หรือ หันไปข้างๆ เพราะว่าถ้าเกิดหันเข้าข้างๆติดฝาผนัง ก็อาจจะส่งผลให้ต้นไม้โดนลมร้อน จากคอมเพรสเซอร์ เครื่องปรับอากาศตายได้ ทางที่ดีเสนอแนะให้ติดกริลล์ เพื่อปัดลมร้อนให้ออกไปข้างนอกระเบียง จะได้ผิดต้นไม้และไม่ทำให้ระเบียงร้อนด้วย

การเลือกต้นแบบ สวนสำแหรับแต่งระเบียง คอนโดที่ดี ควรจะมองที่ขนาดของระเบียง และก็ขนาดของต้นไม้ ที่จะเอามาปลูกให้เกี่ยวข้องกันด้วย เพราะว่าถ้าหากมีอย่างใดอย่างหนึ่งใหญ่ หรือ เล็กเหลือเกิน ก็อาจก่อให้สวนของพวกเรามองขาดๆเกินๆได้

โดยเหตุนี้จำเป็นต้องมองว่าระเบียงคอนโดของพวกเรา เหมาะสมกับการจัดตกแต่งสวนแบบไหน พื้นที่เหลือมากมายไหม หรือพวกเราถูกใจสวน ถูกใจต้นไม้สไตล์ไหน มีเวลาดูแลเขารึเปล่า เนื่องจากท้ายที่สุดแล้วมันก็เสมือนการสร้างบ้านตามใจผู้อยู่ จัดสวนดวงใจแบบที่พวกเราทำเองได้ เลือกต้นไม้ที่ดูแลไม่ยาก ก็จะไม่เป็นภาระหน้าที่ในระยะยาว แล้วพวกเราก็จะแฮปปี้กับการแต่งคอนโดของพวกเราเองด้วย


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property