ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน

ต้นไม้ติดผนังบ้าน คืออะไร และต้นไม้ 8 ชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ต้นไม้ติดผนังบ้าน “ไม้เลื้อย” นับว่าเป็นพืชที่มีสาระนานาประการ นำไปปรับใช้งานได้มากมาย นอกเหนือจากการที่จะปลูกขอบรั้วช่วยเพิ่มเสน่ห์ ปลูกทำซุ้มช่วยทำให้ร่มเงา แล้วก็ปลูกจัดสวนให้อิงไปกับต้นไม้ใหญ่ต้นอื่นแล้ว ยังทำเป็นไม้เลื้อยเกาะฝาผนัง หรือไม้เลื้อยเกาะกำแพง เพื่อเพิ่มความสวย และก็พื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดได้อีกด้วย ว่าแต่ว่าจะมีไม้เลื้อยอะไรน่าปลูกแต่งบ้าน แต่งสวนให้ดูดี มีความชอบธรรมชาติขึ้นบ้าง อย่ามัวคอยช้า Villas Phuket

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน1

รู้จักกับ ” ไม้เลื้อย ” ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ไม้เลื้อย หรือ ไม้เถาหมายถึงพืชที่ไม่มีแก่นไม้แข็ง ทำให้ไม่อาจจะทรงตัวได้เพียงลำพัง ลำต้นเลื้อยไปตามดินหรือพันสิ่งที่อยู่ใกล้เคียงเป็นที่ยึดเกาะเพื่อประคองให้ลำต้นเจริญก้าวหน้าอยู่ได้ โดยอาจมีอวัยวะพิเศษช่วยสำหรับในการเกี่ยวยึด อย่างเช่น ราก มือเกาะ ขอเกี่ยว1 ไม้เลื้อยเป็นชนิดหนึ่งสำหรับในการจำแนกประเภทพืชตามองค์ประกอบและก็ทรงของลำต้นหมายถึงไม้ยืนต้นหรือต้นไม้, ไม้พุ่ม, ไม้ล้มลุกหรือพืชลำต้นอ่อนรวมทั้ง ไม้เถาหรือไม้เลื้อย (vines หรือ climber) ซื้อบ้านภูเก็ต

ไม้เลื้อย มีลำต้นที่มีแบบอย่างการเติบโตแบบอาศัยการเลื้อย พัน เกาะ เพื่อจุดหมาย 2 ประการเป็น ไม้เลื้อยพัฒนาการโดยสร้างตามแนวยาว (ยืดยาว) แทนที่จะลงทุนใช้พลังงานมากมายสำหรับเพื่อการสร้างเยื่อ (แก่นไม้) ที่ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับในการทรงตัว บางทีอาจอาศัยหินที่เปิดโล่งเตียน พืชอื่น หรือสิ่งประคองอื่นๆสำหรับเพื่อการส่งเสริมการเติบโต แล้วก็สามารถเข้าถึงแสงอาทิตย์ได้ด้วยการลงทุนพลังงานต่ำที่สุด เป็นต้นแบบการเติบโตที่บรรลุความสำเร็จอย่างยิ่งในพืชตัวอย่างเช่น พวงชมพู สายน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นประเภทชนิดรุกรานในเล็กน้อยของอเมริกาเหนือ และก็ขี้ไก่เขต ซึ่งเป็นประเภทประเภทรุกรานในประเทศไทย ไม้เลื้อยเขตร้อนบางจำพวกเจริญวัยแบบเบนออกมาจากแสงสว่าง (skototropism ― ในทางตรงกันข้ามของการเบนเข้าหาแสงสว่าง) เพียรพยายามแตกหน่อไปยังแนวทางที่ไม่มีแสงสว่าง การเติบโตรูปแบบนี้เพื่อทำให้กิ่งไม้ของไม้เลื้อยผลิออกไปถึงโคนต้นไม้ และก็อาศัยไต่ขึ้นไปยอดไม้ที่สว่างกว่าได้อย่างเร็ว


8 ต้นไม้เลื้อยที่น่าปลูกลดมลพิษ

ต้นไม้ติดผนังบ้าน2

ตีนตุ๊กแก


ต้นตีนตุ๊กแก (Climbing Fig หรือ Creeping Fig) เป็นพรรณไม้ต่างแดนที่คนชอบปลูกเกาะกำแพง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus pumila L. มีต้นกำเนิดในทวีปเอเชีย จากจีน ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งเวียดนามทางเหนือ ลักษณะเป็นไม้เลื้อย เนื้อแข็ง กิ่งเล็ก ใบเป็นทรงรีหรือทรงไข่ ปลายแหลม ผิวหยาบคาย ออกสีน้ำตาลปนแดงหรือสีเขียวเข้ม มีรากตามข้อใบใช้เกาะฝาผนัง ผลทรงเหมือนระฆังมีติ่ง นิยมเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำ ถูกใจดินร่วนซุยคละเคล้าทราย ถูกใจน้ำปานกลาง และก็ถูกใจแดดรำไรถึงแดดจัด รีวิวบ้านภูเก็ต

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน3

หัวใจแนบ


หัวใจแนบ หรือแนบอุรา (Satin Pothos, Silk Pothos หรือ Silver Philodendron) ชอบปลูกเป็นไม้เลื้อยเกาะฝาผนังหรือไม้ห้อยในกระถาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scindapsus pictus Hassk. ‘Argyreus’ ขนาดค่อนข้างจะเล็ก ลำต้นเป็นทรงกลม มีรากออกตามข้อ ใบเป็นทรงหัวใจ ปลายแหลม โคนเว้า แผ่นดก ออกสีเขียวอมเทา มีลายทั่วอีกทั้งใบ นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ โตช้าแม้กระนั้นดูแลง่ายดาย ถูกใจดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดี อยากได้น้ำปานกลาง แล้วก็ปรารถนาแสงตะวันรำไร phuket property

ต้นไม้ติด ผนังบ้าน

เดฟเขียว


เดฟเขียว หรือเดฟใบรี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia sp. เป็นไม้ห้อยหรือไม้เลื้อยเกาะฝาผนังที่น่าปลูกจัดสวนพอได้ แหล่งกำเนิดมาจากแถบอินโดจีน ลักษณะกิ่งสีเขียว ขนาดเล็ก ทรงกระบอก มาพร้อมใบสีเขียวทรงรี ปลายมน โคนสอบ ขอบเรียบ แผ่นครึ้ม ผิวเนียนเป็นเงารวมทั้งอวบน้ำ ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบ สีขาว รูปถ้วยปลายแยก พบบ่อยในช่วงฤดูหนาว นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ถูกใจดินที่ผสมสิ่งของปลูกที่ระบายน้ำรวมทั้งเก็บความเปียกชื้นได้ดิบได้ดี ปรารถนาน้ำและก็แสงอาทิตย์ปานกลาง

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

กุหลาบเลื้อย


ดอกกุหลาบเลื้อย (Rose) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Rosa hybrid ลักษณะเป็นไม้เลื้อยเกาะกำแพงขนาดเล็กถึงกึ่งกลาง เลื้อยได้ไกลโดยประมาณ 2-5 เมตร ใบเป็นทรงรี ปลายแหลม วัวนมน ขอบหยัก ออกสีเขียวเข้ม แล้วก็มีการผลัดใบ ส่วนดอกออกตามซอกใบรวมทั้งปลายยอด มีหลากสี มีกลิ่นหอมหวน พบเจอได้ตลอดทั้งปี แต่ว่ามีดอกเยอะแยะเป็นพิเศษในตอนหน้าหนาว นิยมเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำ ตอนกิ่ง รวมทั้งติดตา ควรจะหมั่นตัดแต่งทรงเป็นประจำถูกใจดินร่วนซุย ถูกใจอากาศเย็น แล้วก็ถูกใจแดดเต็มวัน

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

เกล็ดมังกร


เกล็ดมังกร หรือที่คนจำนวนไม่น้อยรู้จักในชื่อเบี้ยหรือกะปอดไม้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dischidia nummularia R. Br., ASCLEPIADACEAE เจอได้ทั่วทุกภาคในประเทศไทย เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีขนาดเล็ก รวมทั้งมีน้ำยางทุกส่วน รากออกตามข้อข้อ ใบเป็นทรงแทบกลม ครึ้ม อวบน้ำ ไม่เห็นเส้นใบ ปลายใบมีติ่งสั้น ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบ สีขาวนวล ขนาดเล็ก ผลเป็นฝักทรงกระบอก นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเม็ด

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

บอสตันไอวี่


บอสตันไอวี่ (Boston Ivy) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Parthenocissus tricuspidata เป็นไม้เถาเลื้อยเชื้อสายองุ่น เป็นที่รู้จักเรื่องความงาม แหล่งกำเนิดมาจากแถบทวีปเอเชียทิศตะวันออก ลำต้นแล้วก็ก้านแข็งแรง รากเกาะตามกำแพงหรือต้นไม้อื่น เลื้อยยาวได้ไกลราวๆ 18 เมตร จุดแข็งก็คือใบจะเปลี่ยนสีได้ตั้งแต่เขียวไปถึงแดง คนธรรมดาทั่วไปก็เลยนิยมนำมาปลูกแต่งรั้ว แต่งกำแพง ส่วนดอกออกตามซอกใบ ส่งผลขนาดเล็ก สีดำอมสีน้ำเงิน นกถูกใจมากิน ปลูกได้ในดินทั่วๆไปที่ระบายน้ำดี ถูกใจแดดปานกลางถึงรำไร ระวังไม่ให้ถูกแดดจ้ามากมาย หมั่นรดน้ำเมื่อดินเปียกชื้น แม้กระนั้นระวังไม่ให้น้ำนองเหลือเกิน

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

เหลืองชัชวาล


เหลืองสว่าง เล็บวิฬาร หรือแคทส์คลอว์ (Cat-Claw Ivy, Anikab, Bejuco Edmurcielago หรือ Mano De Lagarija) ส่วนมากชอบปลูกเป็นไม้เลื้อยทำซุ้มหรือเกาะกำแพง แหล่งกำเนิดมาจากแถบอเมริกากึ่งกลาง ได้แก่ ประเทศเม็กซิโก ประเทศอาร์เจนตินา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macfadyena unguis-cati (L.) A.H. Gentry ลักษณะเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดเล็กถึงกึ่งกลาง ใบเป็นแบบนิ้วมือ ทรงไข่ ปลายแหลม วัวนมน ขอบหยัก แผ่นบาง เกาะพันกับต้นไม้อื่น ส่วนดอกออกเป็นช่อกลุ่มตามซอกใบรวมทั้งปลายยอด ทรงกรวยหรือทรงแตร สีเหลือง ส่งผลเป็นฝักแบน สีน้ำตาล นิยมเพาะพันธุ์ด้วยการปักชำ โตเร็ว ขึ้นได้ในดินทุกจำพวก แม้กระนั้นถูกใจดินเหนียวหรือดินปนทรายเป็นพิเศษ ปรารถนาน้ำไม่มากมาย ให้รดเพียงแค่พอเพียงเปียกแฉะ ถูกใจแสงอาทิตย์จัดและก็อากาศร้อน พร้อมด้วยควรจะหมั่นตัดแต่งทรงเสมอ

ต้นไม้ติดผนังบ้าน

ลดาวัลย์


ลดาเถาวัลย์ หรือลัดดาวัลย์ (Bridal Creeper, Snow Creeper หรือ Bridal Wreath) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Porana volubilis Burm. แหล่งกำเนิดมาจากอินเดีย เป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ เถาอ่อนมีขนนุ่ม เถาแก่ผิวเรียบ ใบเป็นทรงหัวใจ ปลายแหลม โคนเว้า ออกสีเขียวเข้ม ส่วนดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ สีขาว ทรงเหมือนกระดิ่งหรือระฆัง ส่งกลิ่นหอมจัดตอนเวลาเช้ามืด นิยมแพร่พันธุ์ด้วยการปักชำ ทาบกิ่ง ตอนกิ่ง รวมทั้งเพาะเม็ด คนชอบปลูกขอบรั้ว ขอบกำแพง รวมทั้งทำซุ้ม โตออกจะช้า แต่ว่าสวยสดงดงามคุ้ม ปลูกได้ในดินทุกจำพวก แต่ถูกใจดินร่วนซุยที่ระบายน้ำดีเป็นพิเศษ อยากน้ำปานกลาง อยากได้แดดจัดที่โล่งแจ้ง ไม่ได้อยากปุ๋ยมากมาย และไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงก่อกวนเยอะแค่ไหน


สรุป


โอ้โห งาม ร่มรื่น น่าปลูกทุกต้นเลย สรุปว่าใครกันแน่ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านหรือคอนโด แม้กระนั้นมีพื้นที่น้อยก็ทดลองเลือกไม้เลื้อยเกาะฝาผนังที่ถูกใจ สไตล์ที่ใช่ ไปทดลองปลูกกันมองนะ


บทความที่น่าสนใจ : Villas Phuket ซื้อบ้านภูเก็ต รีวิวบ้านภูเก็ต phuket property